21/11/2015 | 4

Tình trạng hạn hán ở Nam Phi đe doạ an ninh thực phẩm

Tình trạng hạn hán ở Nam Phi đe doạ an ninh thực phẩm

Kwazulu, Newcastle, Nam Phi. (Reuters) – Miền Nam Phi Châu đang ở trong mùa hè nóng chưa từng có tạo nên lo ngại đối với an ninh thực phẩm trong vùng, đe dọa đời sống của 27 triệu người.

Các nhà khoa học nghiên cứu khí hậu nói rằng năm nay là năm nóng nhất kể từ khi đo nhiệt độ quả đất lần đầu tiên cách nay 150 năm. Thời tiết trong khu vực hiện giờ là ảnh hưởng tổng hợp của hiện tượng El Nino và thay đổi khí hậu do hâm nóng quả địa cầu. Hiện 4 tỉnh trong 9 tỉnh của Nam Phi đang hạn hán, dùng nước bị hạn chế. Dân chúng tại các cộng đồng trong vùng nông thôn bị ảnh hưởng nặng, chỉ được lấy nước vào chai hay các thùng chứa nước mỗi ngày một lần.

Trên các nông trại là các mãng đất khô lớn, gia súc bắt đầu chết, nhiều nông gia đang trông cậy vào những hồ nước sắp cạn của họ. Ông Talent Cele là một nông gia ở KwaZulu Natal nói rằng ông ta phải bán nhiều gia súc để bảo đảm sự sống còn của những con còn lại. Trong 3 tháng cuối của một năm thường là mùa mưa ở Nam Phi, nông dân bắt đầu cày đất để trồng bắp, một loại thực phẩm chính trong vùng, nhưng hiện giờ không có mưa, đe dọa an ninh thực phẩm cho toàn vùng.

Chương trình Lương thực Thế giới WFP ước tính 27 triệu dân trong vùng sẽ bị đói. Ông Francois Engelbrecht là một nhà nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỷ nghệ Nam Phi nói rằng năm 2015 là năm nóng nhất kể từ nhân loại biết đo nhiệt độ. Trong 10 năm nóng nhất của 10 năm qua đã có 9 năm là do hâm nóng địa cầu bởi các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Năm 2015 là năm nóng nhất chưa từng có vì bị thêm ảnh hưởng của El Nino. Theo WFP, Zimbabwe và Malawi đang đối diện với tình trạng nghiêm trọng, khoảng 3 triệu người đang thiếu thực phẩm. (Robert Võ)