23/12/2015 | 0

Tình trạng giả mạo người Syria gia tăng

Tình trạng giả mạo người Syria gia tăng

Gevgelija, Macedonia. (Reuters) – Làn sóng di dân tới Âu Châu xuyên qua bán đảo Balkan vẫn giữ mức trung bình khoảng 3,000 người một ngày, nhưng người Syria đang đào thoát chiến tranh bị đánh cắp giấy tờ tùy thân đã gia tăng trong các tuần qua.

Số người dùng giấy tờ giả mạo người Syria cũng gia tăng. Các nước vùng Balkan đã thanh lọc người di dân từ tháng 11, chỉ cho người Syria, Iraq và Afghanistan qua cổng biên giới, những người Phi Châu và các nước Á Châu khác đã bi ngăn chận. Từ khi biện pháp được áp dụng, hàng ngàn người đã bị kẹt tại biên giới Macedonia và Hy Lạp. Bà Barbara Colzi là một viên chức Cao Ủy Tỵ nạn đang làm việc tại một trại tỵ nạn gần Gevgelija nói rằng, hiện giờ cảnh sát, nhân viên biên giới phải quan sát thận trọng để biết giấy tờ có phải là giấy tờ giả mạo hay không? Những người có giấy tờ giả mạo bị trả lại biên giới Hy Lạp.

Người Syria đang tạm sống trong một trại tỵ nạn ở Macedonia, cách biên giới chỉ vài trăm mét nói rằng tình trạng làm cho cuộc hành trình của họ khó khăn hơn. Ông Abdul là một người di dân Syria đến từ thành phố Roms nói rằng người tỵ nạn Syria đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Qatar.. nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon đã giả làm người Syria để đi tới Âu Châu. Sổ thông hành Syria đang được tìm mua rất cao giá ở Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon và giá của giấy tờ giả trong thị trường chợ đen khoảng từ 1,000 tới 3,000 euros.

Một di dân Syria khác cho biết bọn buôn người có thể bán những chiếc thuyền chở khoảng 70 người di dân, và dù họ là người Pakistan, Afghanistan, Ai Cập, Morocco hay Algeria, bọn buôn người cũng có thể biến tất cả người trên thuyền thành người Syria. (Robert Võ)