01/07/2014 | 0

Tình trạng chặt trộm cây gỗ đỏ trong công viên quốc gia ở California

Tình trạng chặt trộm cây gỗ đỏ trong công viên quốc gia ở California

San Francisco, California. (CBS) – Cây gỗ đỏ ở bờ biển California là một trong những lòai thực vật được cho là cao to nhất và lâu đời nhất. Loài cây có tuổi thọ một ngàn năm này hiện đang là mục đích tấn công của các nhóm trộm gỗ.
Trộm gỗ không chặt cả thân cây gỗ đỏ, mà chỉ cần chặt các cục bướu to mọc bên hông thân cây có thể được sử dụng để làm đồ nội thất.
Từ năm 2012, các cuộc chặt phá của bọn trộm làm hư hỏng 25 cây trong công viên Redwood của tiểu bang và quốc gia, cách San Francisco 300 dặm về hướng bắc.
Các cuộc điều tra cho thấy thị trường chợ đen chuyên mua bán gỗ đỏ là nguồn thu nhập vô tận của các nhóm hút ma túy, có hồ sơ tiền án hình sự. Mia Monroe – một nhân viên kiểm lâm- nói bà cảm thấy tức giận vì có những kẻ chỉ muốn làm tổn thương loại cây quý. Các cục bướu rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cây vì giúp thân cây non mọc ra từ những chỗ này.
Các cục bướu rất có giá trị đối với nhà chế tạo đồ nội thất, nên họ đồng ý mua lại. Jim Parodi -chủ tiệm Artisan Burlwood ở thành phố Berkeley, California- chuyên chế tạo đồ nội thất từ cục bướu loại cây gỗ đỏ trong 35 năm qua.
Ông nói chỉ một mảnh gỗ như thế cũng bán được hàng ngàn Mỹ kim, Ông này thực sự biết rõ nguồn gốc của tất cả loại gỗ mà ông đã mua. (B. Nga)