21/08/2014 | 0

Tình trạng căng thẳng tại Liberia

Tình trạng căng thẳng tại Liberia

Monrovia, Liberia. (Reuters) – Cảnh sát và người dân Liberia đã xô xát nhau trên nhiều con đường của thủ đô Monrovia. Xô xát diễn ra trong vùng cư dân sống ở bờ biển. Cảnh sát đã nổ súng và bắn lựu đạn cay vào người biểu tình làm ít nhất 4 người bị thương.

Trong ngày Thứ Ba 19 Tháng 8, chính phủ Liberia đã ban lệnh thiết quân luật trên toàn quốc và tiến hành công tác kiểm dịch tại các khu ổ chuột thuộc quận West Point. Ông Isac Momolu là một thương gia trong vùng nói rằng vào lúc 4 giờ sáng quân nhân, cảnh sát được đưa tới khu vực, ông ta nghĩ lực lượng an ninh sẽ làm việc một cách cẩn trọng, nhưng lực lượng an ninh đã đánh đập người dân là chuyện đáng lẽ không thể xảy ra.

Trong ngày Thứ Tư, 20 tháng 8, Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO cho biết đã có 1,350 người chết vì Ebola, và Liberia là nước đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhất, từ ngày 18 tới ngày 20 tháng 8 đã có 95 người chết. WHO cho biết các nước đang có bệnh hiện cũng đang ở trong tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men vì các hãng hàng không và hàng hải đều ngưng dịch vụ với các nước này.

Vi khuẩn Ebola gây nóng sốt, tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết nội tạng và ngoài da có nguy cơ làm 90% người mắc bệnh bị chết. Hiện giờ thế giới chưa có thuốc trị và thuốc chủng Ebola. Trong tuần trước WHO tuyên bố dịch Ebola là một mối nguy cơ quốc tế. (H. Võ)