21/06/2014 | 1

Tình trạng buôn người ở Việt Nam vẫn đứng thứ 2 trên thế giới

Tình trạng buôn người ở Việt Nam vẫn đứng thứ 2 trên thế giới

Theo phúc trình thường niên về tình trạng buôn người trên thế giới 2014 do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố ngày 19.06, Việt Nam năm nay vẫn tiếp tục bị xếp vào bậc 2, tức các nước có vấn đề, chưa đạt tiêu chuẩn tối thiểu, nhưng có nỗ lực phòng chống buôn người.
Song còn nhiều việc cần phải làm trong lãnh vực kiểm tra và ngăn cấm những công ty quốc doanh hay tư nhân lợi dụng chính sách xuất khẩu lao động để đưa người ra nước ngoài làm việc là không bảo đảm phúc lợi và an toàn cho họ.
Báo cáo cho thấy phụ nữ và trẻ em Việt Nam thường bị bán vào các đường dây mãi dâm xuyên suốt Châu Á, bị lừa gạt với các hứa hẹn về công ăn việc làm tốt, nhưng rốt cuộc bị bán vào các ổ mãi dâm ở các nước láng giềng.
Khảo sát do UNICEF cho thấy Việt Nam cũng là điểm đến của kỹ nghệ du lịch tình dục trẻ em với các khách hàng chủ yếu từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, hay Châu Âu, Mỹ, Anh quốc, Australia.
Trong khi đó thì Thái Lan và Malaysia bị liệt vào danh sách đen trong phúc trình thường niên về nạn buôn người trên thế giới năm 2014 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tức là nằm trên bậc 3, là bậc chót với lý do không đạt nỗ lực cùng tiêu chuẩn cần có về phòng chống buôn người trong nước họ.


Phúc trình này được ngoại trưởng John Kerry công bố ngày 20.06 ở Washington, thẩm định và xếp hạng 188 quốc gia trên thế giới về chiến dịch bài trừ cũng như phòng chống nạn buôn người, trong đó có những vấn đề khác chẳng hạn xuất khẩu, khai thác sức lao động của con người.
Phúc trình năm nay cũng cho thấy Trung Cộng được đánh giá có nhiều tiến bộ với kế hoạch tiến tới việc bãi bỏ những trại lao động cải tạo. (T. Lan)