Đang tải...
08/04/2019 | 0

Tình trạng bế tắc ở London khiến Brexit rơi vào thế nguy cấp

Tình trạng bế tắc ở London khiến Brexit rơi vào thế nguy cấp

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (8 tháng 4), việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu đã rơi vào tình trạng bất định, khi Thủ tướng Theresa May cố gắng thuyết phục Đảng Lao động đồng ý với thỏa thuận ly khai, hai ngày trước hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp nơi bà sẽ cố gắng trì hoãn ngày ly khai 12 tháng Tư.

Hiện nay, kế hoạch Brexit đã được trì hoãn một lần, nhưng bà May đang yêu cầu EU gia hạn thêm một lần nữa, để bà có thời gian thuyết phục chính trị gia kỳ cựu theo chủ nghĩa xã hội Jeremy Corbyn, một thành viên của Đảng Lao động đang muốn giữ quan hệ chặt chẽ giữa Anh Quốc và EU sau Brexit.

Vào hôm thứ Ba, bà May sẽ tới Berlin và Paris để gặp mặt Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và sẽ gọi điện đàm cho các nhà lãnh đạo khác trước khi đặt ra trường hợp trì hoãn thêm một lần nữa tại hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào hôm thứ Tư.

Gần ba năm kể từ ngày Anh Quốc gây chấn động thế giới khi bỏ phiếu rời khỏi EU với kết quả 52%-48%, bà May khuyến cáo rằng Brexit có thể sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng cũng khẳng định rằng bà sẽ làm mọi thứ có thể để bảo đảm rằng Brexit sẽ trở thành hiện thực.

Thư ký Brexit Keir Starmer của Đảng Lao động cho biết, cho đến nay, chính phủ của bà May vẫn không thay đổi quan điểm của họ đối với Brexit. Chính vì vậy mà các bên vẫn chưa thể thống nhất được một phương án để tiến về phía trước. (Mộc Miên)

Loading...