17/10/2014 | 0

Tình trạng bắt cóc cưỡng dâm trẻ em Việt Nam bùng phát đáng lo ngại

Tình trạng bắt cóc cưỡng dâm trẻ em Việt Nam bùng phát đáng lo ngại

Mới đây tại Sài Gòn đã xảy ra một vụ bắt cóc trẻ em, xâm phạm tình dục. Tuy nhiên may mắn là đứa trẻ này đã được giải cứu vào giờ cuối.

Sự kiện diễn ra ở Bình Chánh, Sài Gòn, tức chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 20 phút đi xe. Trước đây các vụ án như vậy thường chỉ xảy ra ở các vùng thôn quê xa xôi. Nay thì tệ nạn đã bùng phát, xuất hiện và bị tố cáo gần như hàng ngày trên các mặt báo trong nước.

Phúc trình được công bố tại cuộc hội thảo “Bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên khỏi nguy cơ bị bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục,” được tổ chức tại Sài Gòn vài tháng trước cho thấy, trung bình mỗi năm xảy ra trên 1,100 vụ hãm hiếp trẻ em tại Việt Nam.

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của công an Việt Nam nói rằng, có đến 5,600 vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra trong vòng 5 năm, từ 2006 đến 2011 tại Việt Nam. Người ta còn ước tính, có đến 65.9% trẻ em là nạn nhân trong tổng số vụ hiếp dâm ở Việt Nam mà ngành công an lập biên bản điều tra.

Giám đốc một công ty tham dự cuộc hội thảo trên cho rằng, độ tuổi của trẻ bị hiếp dâm, hoặc nói nôm na là bị “xâm hại tình dục” ngày càng thấp dần, cũng như thủ phạm các vụ hiếp dâm các em ngày càng nhiều tuổi hơn. Trong khi đó, số vụ hiếp dâm mà nghi can là người thân thích của nạn nhân, như cha, anh, chú, bác ruột ngày càng nhiều, cho thấy tính chất băng hoại đạo đức xã hội Việt Nam ngày càng trầm trọng.

Hầu hết những người tham dự cuộc hội thảo trên đều nhìn nhận rằng, đó là vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam hiện nay. Theo bà Phạm Thị Kim Yến, cán bộ Sở Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội tỉnh Vĩnh Long, số trẻ em bị hiếp dâm thực tế còn cao hơn nhiều, so với con số phúc trình. Bà Kim Yến nói rằng có rất nhiều người dân không chịu trình báo trường hợp con em của họ bị hiếp dâm vì sợ mang tai tiếng.

Một tin tức mới cách vài ngày, tin trong nước còn cho biết có trường hợp ở Thái Mỹ, Củ Chi, một em bé mới 14 tuổi bị công an xã ép buộc làm nô lệ tình dục. Gia đình biết được đi kiện thì bị hăm doạ và cho biết rằng phải chấp nhận tình trạng, nếu không sẽ bị giết cả gia đình.

Bà Phan Thị Việt Thu, cán bộ Hội Luật Gia Sài Gòn, nạn hiếp dâm trẻ em diễn ra ngày càng trầm trọng mà chính quyền địa phương cũng như các hội đoàn chưa có biện pháp giải quyết. Bà cho rằng, nhan nhản những bà mẹ sinh con khi mới 12-13 tuổi ở nhiều địa phương Việt Nam hiện nay. (Nguyễn Khanh)