14/07/2020 | 0

Tình trạng bạo lực tiếp tục bùng nổ khi phe đối lập của Đài Loan tái chiếm Nghị viện

Tình trạng bạo lực tiếp tục bùng nổ khi phe đối lập của Đài Loan tái chiếm Nghị viện

Ảnh: Reuter

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ ba (14/7), đảng đối lập chính của Đài Loan lại một lần nữa chiếm nghị viện để phản đối việc đề cử một phụ tá thân cận với tổng thống cho một cơ quan giám sát cấp cao nhất, sau khi ẩu đả với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền để tiến vào tòa nhà.

Tình trạng bạo lực và các cuộc biểu tình bên trong nghị viện thường xuyên xảy ra ở Đài Loan, một nền dân chủ sôi nổi. Hồi tháng trước, nhiều cuộc ẩu đả nổ ra trong nghị viện sau khi các nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền vượt qua các chướng ngại vật của phe đối lập Quốc Dân Đảng (KMT), những người chiếm đóng nghị viện biểu tình phản đối “sự chuyên chế” của chính phủ.

Quốc Dân Đảng phản đối việc tổng thống Thái Anh Văn đề cử phụ tá cao cấp Chen Chu của bà để lãnh đạo Giám sát viện, một cơ quan giám sát chính phủ độc lập, đồng thời tuyên bố rằng đó là “chủ nghĩa thân hữu chính trị”.

Các nhà lập pháp từ cả hai bên giao chiến bên ngoài tòa nhà trước khi một nhóm các nhà lập pháp Quốc dân đảng tiến vào phòng chính của nghị viện, chiếm bục trung tâm nhằm ngăn chặn một phiên điều trần phê chuẩn cho bà Chen.

Các nhà lập pháp của Quốc Dân Đảng đánh đổ khán đài nơi bà Chen chuẩn bị phát biểu, và giơ cao các biểu ngữ có nội dung “nói không với chủ nghĩa thân hữu, thu hồi đề cử”. Bà Chen đăng tải một bức ảnh lên trang Facebook chụp cảnh bà đang đọc qua các tài liệu bên trong nghị viện, đồng thời tuyên bố rằng bà đang chuẩn bị cho phiên điều trần. (BBT)