29/03/2014 | 0

Tình trạng bạo động tại Afghanistan

Tình trạng bạo động tại Afghanistan

Kabul, Afghanistan. – Bệnh viện Mirwais Regional là bệnh viện bận rộn nhất trong tỉnh Kandahar. Gần như mỗi giờ đều có người bị thương vì mìn, chất nổ và trúng đạn đưa vào phòng khẩn cấp. Bác sĩ Mohammad Dawood Farhad nói rằng mỗi ngày ít nhất có 4 người đưa tới bệnh viện vì đạp mìn. Tỉnh trưởng tỉnh Kandahar đã tăng gấp đôi quân số trong tỉnh để chống lại loạn quân Taliban.
Lực lượng này tuyên bố sẽ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 4 và đã gia tăng tấn công trong các tuần qua. Phái bộ Liên hiệp quốc tại Afghanistan cho biết con số thường dân tử thương và bị thương trong năm 2013 đã tăng 14% so với năm 2012. Người dân Afghanistan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 5 tháng 4. Cuộc bầu cử sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Afghanistan sự chuyển quyền từ một tổng thống mãn nhiệm kỳ cho tân tổng thống đắc cử.
Tổng thống Hamid Karzai không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Đang có 8 ứng cử viên, nhưng mọi sự chú ý tập trung vào 3 ứng cử viên chính là cựu Ngoại trưởng Zalmai Rassoul, ứng cử viên Abdullah Abdullah cũng là một cựu ngoại trưởng và ông Ashraf Ghani Ahmadzai là một cựu viên chức Ngân hàng Thế giới. Để chiến thắng ngay trong vòng đầu, ứng cử viên phải nhận trên 50% số phiếu. Các nhà phân tích nói rằng điều này sẽ khó xảy ra trong cuộc bầu cử có nhiều ứng cử viên và ở trong một quốc gia chia rẽ trên lằn ranh sắc tộc.
Taliban đã thực hiện nhiều vụ tấn công tự sát trong thời gian gần đây để phá hoại bầu cử. Sáng nay Taliban đã tấn công trụ sở Ủy ban bầu cử lần thứ nhì, ngày hôm qua đã tấn công một nhà khách dành cho người ngoại quốc ở thủ đô. Trong ngày thứ Ba vừa qua đã tấn công văn phòng bầu cử và trong tuần trước đã tấn công một khách sạn an ninh cao độ tại thủ đô làm 9 người chết, trong đó có một ký giả AFP và một nhân viên quan sát bầu cử. (H. Võ)