09/02/2018 | 3

Tình trạng ăn thịt chó được chú ý khi Nam Hàn tổ chức olympics mùa đông

Tình trạng ăn thịt chó được chú ý khi Nam Hàn tổ chức olympics mùa đông

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Người Nam Hàn đã ăn thịt chó từ hàng ngàn năm trước, và đến nay, nhiều người lớn tuổi tại Nam Hàn vẫn tin rằng loại thịt này tốt cho sức khỏe.

Với sự thay đổi của xã hội, Nam Hàn đã dần dần giảm bớt việc ăn thịt chó, khi số người sở hữu thú nuôi ngày càng nhiều lên. Nhiều chợ thịt chó lâu đời tại Nam Hàn đã bị đóng cửa, như chợ Moran ở Seongnam. Chính Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng vận động bảo vệ chó, bằng cách nhận nuôi một chú chó có tên là Tory. Tuy nhiên, ngành kinh doanh thịt chó vẫn tiếp tục tồn tại, bất chấp áp lực từ các nhóm bảo vệ quyền động vật, đặc biệt là các nhóm đến từ các nước phương Tây.

Nhằm tránh gây ấn tượng xấu với du khách nước ngoài, trong mùa Olympics năm nay, nhiều nhà hàng tại Pyeongchang đã được đề nghị ngừng bán thịt chó, để đổi lấy khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ. Tuy nhiên, một số nhà hàng đã từ chối đề nghị này, vì sợ sẽ làm mất các khách quen, và khó tiếp tục kinh doanh sau khi các du khách rời đi.

Một viên chức tỉnh Gangwon nói, họ không có ý định chuyển dời các trại nuôi chó thịt nằm gần khu vực tổ chức Olympics. Gangwon có 196 trại nuôi chó thịt có giấy phép, và một số trại này nằm gần các địa điểm sẽ diễn ra các cuộc thi trượt tuyết, trượt băng, và hockey.

Các tổ chức như Humane Society International muốn Nam Hàn phải cấm hoàn toàn việc giết thịt chó. Trong khi các tổ chức nhỏ hơn muốn thành lập một chương trình tự nguyện, nhằm giải cứu chó và đóng cửa các trại nuôi chó thịt. (Ngô Bảo)