07/01/2015 | 0

Tính toán tiền điện qua các tấm nhãn màu vàng

Tính toán tiền điện qua các tấm nhãn màu vàng

San Francisco, California. (CBS) – Tất cả thiết bị gia dụng bày bán tại các tiệm đều đính kèm một tấm nhãn màu vàng, nhằm giúp người mua sắm tính toán xem họ phải trả bao nhiêu tiền điện nếu mua thiết bị này.

Nhưng theo CBS, tiền điện nhiều hay ít còn tùy vào tiểu bang mà mọi người sinh sống. Giáo sư Kinh tế học Lucas Davis dành trọn hai năm để nghiên cứu về các tấm nhãn màu vàng được dán vào thiết bị theo mệnh lệnh của liên bang, và kết luận của ông là những tấm nhãn đều sai. Ông khuyên mọi người đừng quá tin tưởng vào sự chính xác của những tấm nhãn đó, vì chúng đưa ra thông tin dựa trên giá điện trung bình trên toàn quốc. Và ở nhiều tiểu bang như California, Connecticut, New York và Hawaii, giá điện luôn cao hơn giá điện trung bình trên toàn quốc gấp hai lần.

Theo ông Davis, vấn đề là mọi người không biết họ phải trả bao nhiêu cho tiền điện nên không biết cách khởi xướng một cuộc đối thoại hoặc thảo luận. Dù sao, tấm nhãn màu vàng cũng có ý định tốt là giúp khách hàng quyết định xem thiết bị nào tiết kiệm điện hơn, và tất nhiên là tiết kiệm tiền hơn. Mặc dù số tiền tiết kiệm không nhiều như ý họ mong muốn.

Ông Davis từng đề xuất loại nhãn màu vàng cụ thể cho từng tiểu bang lên Bộ Thương Mại, nhưng vì quá tốn kém nên không thể thực hiện được. (Mai Đức)