27/05/2015 | 1

Tính toán sai về Hy Lạp dẫn tới khủng hoảng

Tính toán sai về Hy Lạp dẫn tới khủng hoảng

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Hoa Kỳ kêu gọi các nhà thương thuyết Âu châu tránh tính toán sai lầm khi họ cố gắng đàm phán một thỏa thuận nợ với chính phủ Hy Lạp, bởi vì tổn hại của việc Hy Lạp rút khỏi khu vực đồng euro là không thể dự đoán chính xác.

Bộ Trưởng Tài Chánh Jack Lew đưa ra lời cảnh báo trên vào ngày Thứ Tư, trong chặng dừng chân ở thủ đô Luân Đôn, trên đường tới dự cuộc họp của các bộ trưởng Tài Chánh nhóm G7 ở Dresden, Đức. Ông cho rằng Hy Lạp phải thực hiện những bước khó khăn để tránh tạo ra một cuộc khủng hoảng không cần thiết. Các bộ trưởng Tài Chánh từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Anh và Canada sẽ họp mặt tại Dresden trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu. Mặc dù Hy Lạp không chính thức nằm trong chương trình nghị sự nhưng có thể sẽ được thảo luận bên lề hội nghị. Chính phủ Hy Lạp tuyên bố họ không có đủ tiền để trả nợ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế nếu không có sự trợ giúp thêm từ Âu Châu. Sự phá sản có thể gây ra một loạt các sự kiện nhanh chóng dẫn tới việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

Theo văn phòng của ông Jack Lew, sáng sớm Thứ Tư ngày 27 tháng 4, bộ trưởng Tài Chánh đã nói chuyện với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và kêu gọi ông tìm ra những điểm chung với các nhà thương thuyết của Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. (Nguyên Trân)