20/03/2018 | 0

Tỉnh Thái Bình xin 20 triệu USD để dỡ bỏ trạm thu phí BOT

Tỉnh Thái Bình xin 20 triệu USD để dỡ bỏ trạm thu phí BOT

Ảnh: Tuổi Trẻ

Quốc sách chặn đường đòi mãi lộ khắp nước của nhà cầm quyền CSVN đã gặp một bước lùi hôm Thứ Ba 20/03.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình vừa đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải xin thủ tướng chuẩn chi 460 tỉ đồng (gần 20 triệu Mỹ kim), để hỗ trợ tỉnh này thanh toán một lần cho nhà đầu tư dỡ bỏ trạm thu phí BOT trên quốc lộ 39B. Số tiền vừa nêu là tổng kinh phí của dự án BOT nâng cấp quốc lộ 39B. Đoạn quốc lộ nâng cấp hoàn thành hồi đầu năm nay, và có thời gian thu phí hoàn vốn là 18 năm.

Trong bối cảnh các trạm thu phí trên toàn quốc bị người dân địa phương và giới tài xế chống đối dữ dội, nhà cầm quyền tỉnh Thái Bình quyết định giảm mức lộ phí cho các gia đình và doanh nghiệp trong hai huyện Kiến Xương và Tiền Hải. Theo chủ đầu tư là công ty Tasco, việc giảm lộ phí khiến doanh thu hoàn vốn dự án BOT của họ sẽ chỉ còn khoảng 14.6 tỉ đồng một năm, thấp hơn nhiều lần so với doanh thu theo hợp đồng đã ký là 55.6 tỉ đồng một năm.

Sự việc tỉnh Thái Bình xin chính phủ cấp tiền trả hết một lần cho nhà đầu tư, là một dấu hiệu cho thấy các chính quyền địa phương đã bắt đầu chán nản đi theo “quốc sách” thu tiền mãi lộ bất cứ nơi đâu của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Một điểm nóng thu phí là trạm BOT Cai Lậy đến nay vẫn chưa có kế hoạch giải quyết.

Huy Lam / SBTN