05/02/2015 | 3

Tỉnh Quảng Ninh xâm lấn vịnh Hạ Long

Tỉnh Quảng Ninh xâm lấn vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên và thế giới, là dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ. Đồng thời, vịnh là tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên, với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú, quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Nhưng di sản và tài sản quan trọng này của đất nước đang bị lấn chiếm, đe dọa.

Vùng bờ biển tiếp cận Vịnh Hạ Long được qui định là vùng đệm, Cộng Sản Việt Nam định nghĩa vùng đệm là vùng bao quanh, tiếp giáp khu bảo tồn, có tác dụng ngăn chặn, giảm nhẹ tác động tiêu cực từ bên ngoài đối với khu bảo tồn. Tuy nhiên, vùng đệm của Vịnh Hạ Long đang bị lấn chiếm và sẽ bị thu hẹp diện tích. Nhiều giới chức tỉnh Quảng Ninh nói rằng diện tích vùng đệm quá lớn cần phải thu hẹp lại.

Giáo sư Vũ Quang Công, nguyên Viện trưởng Viện Sinh Thái và Tài nguyên Sinh vật nói rằng thu hẹp diện tích vùng đệm để phát triển đô thị là điều rất đáng quan ngại. Theo ông Công, việc thu hẹp vùng đệm để phát triển các dự án kinh tế, phục vụ cho mục đích tìm kiếm lợi nhuận là điều không thể chấp nhận.

Nếu muốn thu hẹp vùng đệm thì phải đối chiếu với hồ sơ di sản đã trình lên UNESCO để biết giới hạn, tránh việc làm mất đi giá trị. Việc thu hẹp diện tích vùng đệm phải được hội đồng di sản nhà nước xét duyệt, sau đó có ý kiến của Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch, và cuối cùng là UNESCO, chứ không phải thích làm gì thì làm.

Về phía UNESCO, Tiến sĩ Dương Bích Hạnh – Trưởng ban văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội- cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ của tỉnh Quảng Ninh.

Hồng Tú / SBTN