16/09/2020 | 3

Tỉnh Quảng Ngãi chi hơn 17 tỷ đồng thuê chuyên gia y tế Cuba về đào tạo

Tỉnh Quảng Ngãi chi hơn 17 tỷ đồng thuê chuyên gia y tế Cuba về đào tạo

Bệnh viện Sản- Nhi (Ảnh: Vnexpress)

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 16 tháng 9 năm 2020 loan tin, nhà cầm quyền tỉnh tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định chi 17.2 tỷ đồng để thuê chuyên gia y tế của Cuba đến hỗ trợ khám chữa bệnh, đào tạo, và chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Sản-Nhi của tỉnh này trong vòng 5 năm.

Theo nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi, thời gian thực hiện dự án trên theo 2 giai đoạn, từ năm 2021 đến năm 2022 sẽ thuê 3 chuyên gia, và giai đoạn 2 từ năm 2023 đến 2025 sẽ thuê 4 chuyên gia. Các chuyên gia được thuê phải có kinh nghiệm nghề nghiệp từ 5 năm trở lên với chuyên ngành phụ sản, ngoại nhi, nhi sơ sinh, ung thư phụ khoa, sàng lọc trước khi sinh.

Mục đích của dự án là giúp những bệnh nhân trong tỉnh được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại cơ sở, đồng thời sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu việc thuê chuyên gia y tế Cuba thành công thì ngành y tế tỉnh này sẽ giúp giảm được 70% lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên ở các tỉnh, thành phố lớn; 95% các kỹ thuật được chuyên gia Cuba hướng dẫn sẽ được nhóm y bệnh viện Sản- Nhi của Quảng Ngãi thực hiện, duy trì; toàn bộ các nhân viên y tế của bệnh viện sẽ được học tập từ chuyên gia Cuba.

Theo báo Vnexpress, bệnh viện Sản- Nhi Quảng ngãi hoạt động từ năm 2017 đến nay, hiện bệnh viện có 106 bác sĩ, 28 dược sĩ, 476 nhân viên. Nhưng có thể do trình độ, kỹ thuật của Việt Nam còn nhiều hạn chế nên nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi mới phải thuê chuyên gia từ Cuba đến để giúp đỡ về chuyên môn.

An Nhiên