03/04/2020 | 7

Tỉnh Quảng Nam thu tiền người bị cách ly

Tỉnh Quảng Nam thu tiền người bị cách ly

Nguyễn Văn Hai (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 3 tháng 4 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Uỷ ban nhân dân tỉnh này đã ra công văn số 1779 thông báo sẽ thu phí đối với 340 người trở về từ Sài Gòn và Hà Nội từ ngày 1 tháng 4.

Ông Hai giải thích, những người trên đã vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, họ đã di chuyển từ vùng dịch về địa phương sau ngày toàn quốc thực hiện lệnh cách ly của nhà cầm quyền Cộng sản. Vì vậy, lẽ ra 340 người trên sẽ bị phạt hành chính, nhưng nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam nhân đạo nên không phạt họ mà sẽ thu tiền ăn uống, tiền làm xét nghiệm những người trên. Nhà cầm quyền tỉnh chỉ miễn phí chỗ ở cách ly cho họ.

Không chỉ vậy, ông Hai còn nói rằng, điều kiện khu cách ly của tỉnh đang rất khó khăn, ngân sách của tỉnh cũng chỉ có chừng mực, trong khi những người trên nằm ngoài kế hoạch phê duyệt kinh phí của tỉnh nên tỉnh không thể lo cho họ được.

Ngoài ra, ông Hai giải thích về việc thu tiền lệ phí đối với công dân trong tỉnh, nhưng trước đây không thu lệ phí người ngoại quốc, thậm chí những người ngoại quốc lại được nhà cầm quyền cho cách ly với điều kiện tốt hơn là vì để tạo một hình ảnh đẹp của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Không chỉ vậy, những người ngoại quốc hay Việt Nam bị cách ly trước đây là do họ vô tình bị cách ly, họ đi du lịch, đi làm ăn nên nhà cầm quyền tỉnh phải có trách nhiệm với họ.

An Nhiên