09/06/2015 | 2

Tỉnh Ninh Thuận công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán

Tỉnh Ninh Thuận công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán

Hạn hán không chỉ xảy ra ở tỉnh Ninh Thuận, mà còn ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Các con sông ở các tỉnh Nam Trung Bộ ít nước hơn so với những năm trước. Mực nước hạ lưu của một số con sông xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Rất nhiều hồ chứa nước đều ở mức thấp. Đặc biệt có hồ cạn kiệt, chỉ trơ ra những đường nứt nẻ.

Đi đôi với tình trạng khô hạn là sự xâm nhập mặn. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn ở Ninh Thuận bước vào giai đoạn khốc liệt, phải đến giữa tháng 9/2015 mới chấm dứt.

Theo những thống kê cho thấy, tại Ninh Thuận 7/7 huyện, thành phố bị nắng hạn tấn công. Trong số đó có 4 huyện trong tình trạng khốc liệt. Đã có khoảng 50,000 người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống. Trong số này rất nhiều là các sắc tộc bản địa sinh sống tại tỉnh này, như: người Raglai, người Chàm. Do hạn hán kéo dài đã khiến cho hàng trăm hecta lúa, hoa màu của người dân bị thiệt hại. Số tiền thiệt hại đến nay vẫn chưa thống kê được.

Cũng bởi do hạn hán nên hàng chục ngàn gia súc ở tỉnh này thiếu nước uống, có đến 500 con đã bị chết do suy kiệt. Người dân đã phải liên tục di chuyển đàn gia súc của mình đi đến những nơi có có nước và việc làm này đã làm mất rất nhiều thời gian, công sức. Có hơn 2,000 hecta đất đã phải ngừng sản xuất vì không có nước tưới tiêu.

Cách đây không lâu, ông Nguyễn Tấn Dũng đã bay vào Ninh Thuận để cùng với tỉnh này lập ra phương án để giải quyết tình trạng khô hạn. Trước đó, phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đến tỉnh này để tìm cách chống hạn hán. Nhưng tất cả những phương án chỉ là tập trung cung cấp nước sinh hoạt cho dân; không để gia súc thiếu nước uống; người dân thiếu đói; dịch bệnh phát sinh… Những phương án lập ra đều khuất phục trước thiên nhiên.

Chính phủ đã phải hỗ trợ khẩn cấp 172 tỷ đồng, 2,000 tấn gạo cho Ninh Thuận để khắc phục hạn hán và cứu đói, cứu khát cho dân. Từ đây cho đến tháng 9 vẫn là một chặng đường dài đối với người dân đang sinh sống tại khu vực này. Họ đang phải lo lắng cho bầy gia súc, phải đối diện với cái đói, cái khát.

Ngọc Quân / SBTN