05/07/2015 | 0

Tình người nồng ấm giữa nắng nóng mùa hè

Tình người nồng ấm giữa nắng nóng mùa hè

Trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, từ ngày 1-4/7/2015, thời tiết từ Hà Nội cho tới Sài Gòn nắng nóng đỉnh điểm, có những lúc lên tới 45 độ C.

Trong thời gian đó, các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ sỹ tử đi thi và người thân diễn ra khắp nơi. Từ nước uống miễn phí, cơm miễn phí, xe ôm miễn phí, cho tới nhà nghỉ giá rẻ, hoặc cho ở nhờ. Các hoạt động thiện nguyện này do các bạn trẻ đến từ nhiều nhóm, hội, đoàn dân sự và các doanh nghiệp có tâm khởi xướng và thực hiện.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, trong các kỳ thi quan trọng, các hoạt động thiện nguyện tương tự ngày càng nở rộ. Không chỉ dừng lại ở đó, trong nhiều dịp khác và ngay cả hàng tuần, hàng ngày, vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhóm “Cơm 5000” là một điển hình. Họ dùng những nguồn tài trợ và tự quyên góp để làm những phần cơm có giá 5,000 đồng – rất rẻ so với giá 25,000-30,000 đồng / phần cơm bình dân ngoài tiệm, nhưng đảm bảo chất lượng, đầy đặn, đủ chất cho những người bệnh nghèo và người thân của họ.

Một người trong nhóm “Cơm 5000” cho hay, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2015, họ cung cấp các phần ăn và nước uống miễn phí, chứ không bán với giá 5,000 đồng như nhiều báo trong nước đã viết. Ngay trên tấm bảng họ ghi có sẵn nội dung “Cơm miễn phí”.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, nhiều người đã phải nhập viện do say nắng, có trường hợp cá biệt đã tử vong. Một nhóm thiện nguyện vì môi trường có tên “Vì một Hà Nội xanh” đã in những tờ rơi có nội dung phòng chống say nắng, để phát cho những người lao động ngoài phố, thân nhân của các sỹ tử đang ngóng đợi con dưới nắng gắt ngày hè.

Trong tờ rơi, các bạn trẻ cũng dành một phần giới thiệu về nhóm “Vì một Hà Nội xanh” như sau: “Mục đích của nhóm là bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và tài nguyên thiên nhiên, và thúc đẩy sự minh bạch, trách nhiệm giải trình”. Các bạn trẻ cho biết, ngoài phát tờ rơi, nhóm sẽ còn rất nhiều hoạt động khác nữa trên tinh thần ôn hòa, trẻ trung, vì môi trường và lợi ích cộng đồng.

Trong một xã hội nhiễu nhương, nhiều điều bất ổn như tại Việt Nam, những hình ảnh đẹp này đã tạo cho chúng ta niềm hy vọng về những điều tốt đẹp hơn trên quê hương.

Nhật Nam / SBTN