16/06/2015 | 0

Tình người đầy ắp trong từng xô nước

Tình người đầy ắp trong từng xô nước

Đó là câu chuyện về gia đình ông Nguyễn Hàn ở thôn Hòa Hiệp, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Chứng kiến cảnh nắng nóng gây ra nạn thiếu nước của bà con chung quanh, ông Nguyễn Hàn quyết định chuyển chiếc bồn chứa nước của gia đình ra phía trước nhà để người dân tiện lấy nước về xài miển phí.

Bồn này trước đây được đặt ở phía sau nhà và nhỏ hơn, bởi gia đình ông vỏn vẹn chỉ có 2 người. Thế rồi ông Hàn đã quyết định bỏ ra 16 triệu đồng chắt chiu để mua máy bơm và một bình chứa nước lớn hơn chỉ với mục đích duy nhất để phục vụ bà con trong thôn.

Mùa này, nhà máy nước Khe Sanh liên tục ngừng cung cấp nước, khi 3, 4 ngày, có khi 6, 7 ngày. Trong tình trạng thiếu nước không được chính quyền địa phương quan tâm, đó là lúc người dân thôn Hòa Hiệp và các thôn lân cận tìm đến nhà ông Hàn để xin nước. Có điều đặc biệt là trong khi các nước giếng nước trong vùng khác đều cạn kiệt do hạn hán thì giếng nước của nhà ông Hàn vẫn còn đầy.

Nếu tính toán mọi chi phí, mỗi khối nước được bán với giá từ 100 – 150 nghìn đồng. Nhưng vợ chồng ông Hàn quyết định không lấy đồng nào của đồng bào mà còn lấy làm sung sướng, vui vẻ vì việc làm này của mình. Có người thắc mắc thì ông trả lời với nụ cười rạng rỡ: “Nhìn thấy người dân đang quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt, tui nỡ lòng nào mà chìa tay lấy tiền của họ”.

Nhìn quang cảnh những người dân xung quanh đến xin nước ở bồn chứa nước miễn phí ở gia đình ông Hàn, mọi người đều rất phấn khởi. Anh Dương Lực – thôn Tân Hòa, xã Tân Liên nói: “Mọi giếng nước đều khô cạn, may mà còn có giếng của bác Hàn. Bác ấy lại mất công bơm nước hàng ngày vào bồn để phục vụ miễn phí cho chúng tôi. Hơn thế nữa, gia đình bác ấy còn rất nhiệt tình. Chúng tôi rất quý tấm lòng của bác…”.

Ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Liên, người đại diện cho chính quyền, dù không giải quyết được gì cho tình trạng “khát nước” của dân, cũng cho rằng: “Việc làm của ông Hàn là rất đáng quý và đáng nêu gương”.

Nhưng việc làm ấy không chỉ “đáng nêu gương” thôi, mà nó còn thực sự giúp đỡ bà con qua được những ngày nắng hạn và thiếu nước, thể hiện vẻ đẹp của tinh thần nhân ái, cùng nhau chia sẻ trong lúc khó khăn.

Cơn nắng hạn dù gay gắt đến đâu rồi cũng sẽ phải kết thúc. Nhưng chính trong thời điểm hiện nay, đối với mọi người, những xô nước của ông Hàn rất quý giá bởi nó đến với họ trong cơn khát. Và hơn thế nữa trong những xô nước ấy còn đầy ắp tình người.

Giữa một xã hội mà “bán nước” là độc quyền của một nhóm người, câu chuyện một người nông dân cương quyết “không bán nước” mãi mãi là một câu chuyện đẹp. Bởi nó giúp người ta tin rằng, những lúc khó khăn nhất là những lúc ấm áp tình người nhất.

Tú Thanh / SBTN