29/06/2017 | 90

Tính mạng tù nhân lương tâm Hồ Đức Hoà đang nguy hiểm do bệnh trong tù

Tính mạng tù nhân lương tâm Hồ Đức Hoà đang nguy hiểm do bệnh trong tù

Gia đình tù nhân lương tâm (TNLT) Hồ Đức Hoà ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vừa nhận được thư tay do chính anh gửi ra, nói rõ về tình trạng bệnh tật đang phải gánh chịu, trong những năm tháng lao tù CSVN.

Bức thư tay đề ngày 16/7/2017 của anh Hoà gửi ra từ Trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam kể cho gia đình biết tình trạng sức khoẻ của mình như sau về bệnh tật của mình, để nhờ bác sĩ chỉ dẫn nên dùng loại thuốc nào cho phù hợp.

Hiện tại TNLT Hồ Đức Hòa đang bị trĩ rất nặng, cùng bệnh đường ruột gồm đau dạ dày và bị đau bụng dưới… Anh Hoà còn cho biết thêm hiện nay ăn uống kém do thời tiết và do tình trạng bệnh lý.

Anh Hồ Văn Lực, em trai Hồ Đức Hoà cho phóng viên SBTN biết: “Tình trạng bệnh tật của anh Hoà đã bị từ lâu nhưng vẫn không thuyên giảm. Vì anh đang ở trong tù, nên gia đình cũng không biết tình trạng cụ thể sức khoẻ của anh ra sao. Trong những lần thăm gặp, anh Hoà cho biết dù trong trại giam vẫn có phòng y tế. Nhưng họ chỉ khám những bệnh thông thường và cho hai ba viên thuốc rẻ tiền nên tình trạng bệnh của anh không giảm mà ngày càng nặng thêm. Gia đình cũng đã nhiều lần gửi thuốc vào cho anh để điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm…”.

Tù nhân lương tâm Hồ Đức Hoà bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An khởi tố bắt giam vào ngày 01/8/2011, cùng vụ án “14 Thanh Niên Công Giáo” với cáo buộc tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79.

Anh Hòa bị toà án Nghệ An kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế, và hiện đang ở trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam.

Nguyên Nguyễn / SBTN