09/09/2018 | 1

Tỉnh Idlib bị tấn công bởi oanh tạc cơ của Nga

Tỉnh Idlib bị tấn công bởi oanh tạc cơ của Nga

Ảnh: Reuters

Idlib, Syria – Vào Thứ Bảy (ngày 8 tháng 9), nhóm cứu trợ Mũ Trắng (White Helmet) và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đã báo cáo rằng nhiều cuộc không kích từ oanh tạc cơ của Nga đã nhằm vào tỉnh Idlib thuộc Syria.

Đây là khu vực quan trọng cuối cùng được kiểm soát bởi lực lượng dân quân Syria. Theo nhóm Mũ Trắng viết trên mạng xã hội Twitter, bốn người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong cuộc oanh tạc. Các cuộc không kích xảy ra một ngày sau khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib.

Tỉnh Idlib được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng dân quân hoạt động chống chính quyền với dân số 3 triệu thường dân và 70,000 dân quân Syria. Việc chiếm được được thành trì này đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad sẽ kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ của Syria.

Trước đó có nhiều thông tin cho biết chính quyền tổng thống Assad, được Nga và Iran hỗ trợ, đang chuẩn bị kế hoạch tấn công và chiếm tỉnh Idlib. Hôm thứ hai (3 tháng 9), Tổng thống Trump đã khuyến cáo Syria và các đồng minh không nên tấn công tỉnh Idlib ở phía tây bắc của Syria. Các viên chức Hoa Kỳ lo ngại rằng cuộc tấn công nhằm vào Idlib có thể sẽ liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học, nếu lực lượng dân quân cố gắng đấu tranh để ngăn chặn chính phủ Syria.

Theo các chuyên gia nhận định, nếu ông Assad giành chiến thắng, trận chiến tại Idlib sẽ là hồi kết cho cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Syria. (Mộc Miên)

TAGS: idlib
Cùng chuyên mục