Đang tải...
24/08/2019 | 1

Tình hình tranh chấp toàn cầu có khả năng gây mất đoàn kết tại hội nghị G7 ở pháp

Tình hình tranh chấp toàn cầu có khả năng gây mất đoàn kết tại hội nghị G7 ở pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (24/8), lãnh đạo các quốc gia G7 đến Pháp để dự hội nghị thượng đỉnh trong khi cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng lên đến đỉnh điểm.

Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Emmanuel Macron là cố mang lại một kết quả có ý nghĩa về thương mại, về Iran, và biến đổi khí hậu. Cuộc họp kéo dài ba ngày tại khu nghỉ mát Biarritz bên bờ biển Đại Tây Dương diễn ra trong bối cảnh khác biệt rõ rệt về một loạt các vấn đề toàn cầu, và nguy cơ chia rẽ một nhóm các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc hợp tác.

Ông Macron, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, đang muốn các nhà lãnh đạo của Anh Quốc, Canada, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ tập trung vào việc bảo vệ nền dân chủ, bình đẳng giới tính, giáo dục và biến đổi khí hậu. Đồng thời ông mời các nhà lãnh đạo từ Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh tham gia cùng họ trong một nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết những vấn đề này. Nhưng chương trình nghị sự của ông Macron có thể sẽ bị lu mờ, trong bối cảnh cuộc chiến thương tranh mại giữa Trung Cộng  và Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng. Các chính phủ châu Âu cũng đang gặp khó khăn trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Với lịch sử hiếu chiến của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại các cuộc họp đa phương, hội nghị G7 đang có rất ít hy vọng trong việc đạt được các thỏa thuận đáng kể. Vào hôm thứ Sáu (23/8), tổng thống Trump lặp lại lời chỉ trích về ý định của Pháp đánh thuế các công ty kỹ thuật lớn của Hoa Kỳ. Ông Trump  đe dọa sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế rượu vang Pháp. Khi trò chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, tổng thống Trump cho biết rằng ông không thật sự thích các công ty kỹ thuật. Nhưng họ những công ty lớn của Hoa Kỳ, và thật lòng ông không muốn Pháp đánh thuế các công ty của Mỹ. (Mộc Miên)

TAGS: g7
Loading...