29/07/2017 | 0

Tình hình thị trường bảo hiểm sức khỏe vẫn bất ổn vì chính sách của liên bang chưa rõ ràng

Tình hình thị trường bảo hiểm sức khỏe vẫn bất ổn vì chính sách của liên bang chưa rõ ràng

MIAMI, FL - DECEMBER 15: An Obamacare sign is seen on the UniVista Insurance company office on December 15, 2015 in Miami, Florida. Today, is the deadline to sign up for a plan under the Affordable Care Act for people that want to be insured on January 1, 2016. (Photo by Joe Raedle/Getty Images)

Dù nỗ lực “xóa bỏ một phần Obamacare” của đảng Cộng Hòa bị thất bại, người dân ở hàng trăm quận hạt vẫn có nguy cơ mất bảo hiểm y tế tư nhân vào năm 2018, vì các công ty bảo hiểm đang xem xét việc rút ra khỏi thị trường tư nhân trong những tháng tới, nếu không có sự tài trợ từ liên bang.

Sự thất bại của lưỡng viện về dự luật bảo hiểm tạo ra tình trạng không chắc chắn về việc chương trình cung cấp phúc lợi liên bang cho 20 triệu người Mỹ trong năm 2018. Để đáp lại sự thất bại của qốc hội, tổng thống Trump dọa chính phủ của ông sẽ để cho chương trình Obamacare tự thất bại, bằng cách không bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm, cũng như đe doạ cắt giảm ngân sách liên bang trợ cấp.

Anthem, Cigna, Health Care Service Corp và Molina Healthcare là 4 công ty bảo hiểm lớn nhất nước, nhận bán bảo hiểm cho người dân theo chương trình Obamacare, cho biết họ đang cân nhắc xem có nên rút khỏi thị trường bảo hiểm tư nhân năm 2018 không, vì không muốn đối mặt với tổn thất tài chính. Từ nay tới ngày 27 tháng 9, họ phải hoàn tất kế hoạch của năm 2018.

Kaiser Family Foundation trích dẫn số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, nói rằng cho tới nay, khoảng 40 quận hạt sẽ không có công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cho cá nhân, và con số này có thể tăng lên hàng trăm.

Ngay giờ phút này, hơn 1,300 quận hạt ở 15 tiểu bang có được một công ty bảo hiểm duy nhất tiếp tục bán bảo hiểm cho người dân, đó là công ty Anthem và Health Care Services. Hôm thứ Sáu 28/07, Health Care Services Corp xác nhận họ gởi chương trình bảo hiểm 2018 cho 5 tiểu bang, nhưng vẫn chờ xem chính phủ liên bang có tiếp tục cung cấp tài trợ cho tiểu bang không. Tới giờ này, họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ngoài ra, Molina với hơn 1 triệu khách hàng, và Cigna với hơn 250,000 khách hàng, cho biết họ cần có sự bảo đảm của chính phủ liên bang và sẽ đưa ra quyết định trước cuối tháng 9.

Nếu chính phủ Trump không đồng ý tiếp tục cung cấp 8 tỷ USD trợ cấp liên bang mỗi năm, các công ty bảo hiểm sẽ tăng bảo phí lên 20%. Lúc đó, người dân sẽ là nạn nhân. Họ có thể không đổ lỗi cho Obamacare, mà nhắm vào chính quyền Trump tìm cách triệt hạ chương trình y tếnày. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare