26/10/2014 | 0

Tình hình thị trấn Kobani

Tình hình thị trấn Kobani

Kobani – Syria. (Reuters) – Khói bốc lên từ thị trấn Kobani, tiếng gầm rú của phi cơ phản lực vang lên trong bầu trời, nhưng khu vực tương đối yên tĩnh hơn so với các ngày giao chiến dữ dội vừa qua.

Trẻ em đang xem quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ trên các ngọn đồi có thể nhìn thấy từ thị trấn Mursitpinar. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bố trí trên các ngọn đồi biên giới để theo dõi chiến trận giữa dân quân người Kurd và phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong thị trấn. Bộ chỉ huy Hoa Kỳ cho biết phi cơ Hoa Kỳ đã thực hiện 6 vụ không kích gần Kobani trong ngày Thứ Năm và Thứ Sáu và phi cơ Hoa Kỳ đã phá hủy một vị trí đặt trọng pháo của phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong ngày Thứ Bảy. Một viên chức Hoa Kỳ nói rằng Kobani không còn nguy hiểm rơi vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng vẫn còn bị đe dọa.

Trong Thứ Sáu ngày 24 tháng 10, đảng Liên hiệp Dân chủ hay PYD là đảng người Kurd kiểm soát thị trấn Kobani đã lên tiếng bác bỏ lời tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau khi Tổng thống Erdogan nói rằng PYD đã đồng ý cho 1,300 dân quân của Quân đội Tự do Syria hay FSA vào thị trấn để giúp chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Tổng thống Erdogan là người mạnh mẽ ủng hộ FSA, là lực lượng dân quân chống Tổng thống Bashar al-Assad có chủ trương thế tục đã được hầu hết các nước Tây phương ủng hộ. Tổng thống Erdogan muốn FSA can thiệp ở Kobani. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chỉ trích vì từ chối gởi quân đội qua biên giới để can thiệp giúp chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Các đồng minh phương Tây đã chỉ trích phản ứng dè dặt của Thổ Nhĩ Kỳ, và người Kurd cho rằng Tổng thống Erdogan không muốn giúp người Kurd vì họ đang đòi tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria.Trong ngày Thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng mở cửa lãnh thổ để quân peshmerga của Kurdistan tới Kobani giúp dân quân người Kurd đang bảo vệ thị trấn. Chính quyền Vùng Tự Trị Kurdistan Iraq cho biết đang tiến hành chương trình cứu ứng. Sự tăng viện sẽ làm thay đổi tình trạng cuộc chiến tại Kobani. (H. Võ)