11/04/2014 | 0

Tình hình thành phố Luhansk

Tình hình thành phố Luhansk

Luhansk, Ukraine. (Reuters) – Thành phần thân Nga tiếp tục chiếm cứ tòa nhà an ninh tại thành phố Luhansk, bác bỏ đề nghị ân xá của chính phủ để buông bỏ vũ khí. Việc chiếm đóng tiếp tục tạo lo ngại chính quyền có thể dùng võ lực. Người biểu tình mặc áo giáp, trang bị súng AK, tuyên bố chỉ rời tòa nhà nếu chính phủ ở Kiev đồng ý cho tổ chức trưng cầu dân ý tại các vùng nói tiếng Nga.
Trong khi đó, ít nhất 7 người bị thương sau các vụ xô xát giữa người biểu tình thân Nga và chống Nga tại thành phố Odessa, bên ngoài khách sạn Ứng cử viên Tổng thống Oleg Tsarev đang tạm trú. Người chống Nga đã phong tỏa lối vào khách sạn Promenade, vẫy quốc kỳ Ukraine. Chiếc xe ông Oleg Tsarev bị ném rác.
Xô xát diễn ra khi người ủng hộ ông Oleg Tsarev kéo tới. Người ủng hộ ông Tsarev đã tấn công một chiếc xe bus, đốt quốc kỳ Nga. Ông Tsarev là ứng cử viên tổng thống của đảng Các Vùng.
Trong tháng trước, vùng Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý gia nhập Liên bang Nga. Chính phủ Ukraine ở Kiev tố cáo Nga đang giật giây đàng sau phong trào ở miền Đông để lấy cớ xâm lăng Ukraine lần thứ nhì sau khi chiếm lấy vùng Crimea. Căng thẳng đã gia tăng ở miền Đông Ukraine có đa số dân chúng nói tiếng Nga sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ và chính phủ thân Liên Âu lên cầm quyền ở Kiev. (H. Võ)