Home Tin Tức Thế Giới Tình hình thành phố Luhansk và Donetsk

Tình hình thành phố Luhansk và Donetsk

Tình hình thành phố Luhansk và Donetsk

Luhansk & Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Những người biểu tình thân Nga tiếp tục chiếm đóng tòa nhà an ninh vùng Luhansk và cho biết họ đang thương lượng với chính phủ Ukraine. Người thân Nga đã chiếm đóng trụ sở chính quyền tại 3 thành phố Miền Đông trong ngày Chủ Nhật, đòi tổ chức trưng cầu dân ý để được độc lập với Kiev hay gia nhập Liên bang Nga giống như vùng Crimea.
Chính phủ Ukraine ở Kiev tố cáo Nga đang giật giây đàng sau phong trào ở miền Đông để lấy cớ xâm lăng Ukraine lần thứ nhì sau khi chiếm lấy vùng Crimea. Một người biểu tình nói rằng các cuộc thương lượng với chính quyền cho tới lúc này chưa đem lại kết quả nào. Căng thẳng đã gia tăng ở miền Đông Ukraine có đa số dân chúng nói tiếng Nga sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ và chính phủ thân Liên Âu lên cầm quyền ở Kiev.
Trong lúc nhiều người biểu tình đòi tổ chức trưng cầu dân ý để gia nhập liên bang Nga, nhiều người khác nói rằng họ chỉ muốn vùng Luhansk có nhiều quyền tự trị hơn đối với chính phủ ở Kiev. Bên ngoài tòa nhà, những người tình nguyện mang mặt nạ, trang bị súng trường AK, súng lục làm hàng rào bảo vệ. Căng thẳng đang gia tăng thêm sau khi người biểu tình khám phá được một kho võ khí của lực lượng an ninh.
Còn tại một thành phố khác Donetsk, nhiều người dân nói rằng họ hy vọng sẽ có giải pháp hòa bình, chấm dứt tình trạng đối đầu tại tòa nhà chính quyền vùng. Người biểu tình đã thiết lập công sự bảo vệ tòa nhà bằng vỏ xe hơi và giây thép gai, dựng cờ Nga và cờ được tuyên bố là cờ Cộng hòa Donetsk.
Một người biểu tình nói rằng ông ta đã có mặt tại tòa nhà trong 4 đêm. Thời gian này là mùa Xuân ở Nga, chiến thắng sẽ nằm về phía Donetsk bởi vì đang được nước Nga ủng hộ. Cảnh sát đã bắt giữ 70 người chiếm trụ sở chính quyền vùng Kharkiv, nhưng người biểu tình ở Donetsk và Luhansk tiếp tục chiếm đóng trụ sở. Người biểu tình ở Donetsk đã kêu gọi Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình qua Donetsk để ngăn chận mọi hành động xâm lăng của chính phủ bất hợp pháp ở Kiev.
Trong ngày 1 tháng 3, một tuần sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có quyền đưa quân qua Ukraine để bảo vệ người dân nói tiếng Nga nếu sự an toàn của họ bị đe dọa. Khác với vùng Crimea với đa số dân là người Nga, dân chúng miền Đông Ukraine là người Ukraine nhưng tiếng Nga là ngôn ngữ chính. (H. Võ)

(2)