09/04/2020 | 0

Tình hình sức khỏe của thủ tướng Boris Johnson “đang cải thiện” trong phòng chăm sóc đặc biệt

Tình hình sức khỏe của thủ tướng Boris Johnson “đang cải thiện” trong phòng chăm sóc đặc biệt

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Tư (8/4), Bộ trưởng Bộ tài chính Rishi Sunak cho biết tình trạng sức khỏe của thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đang được cải thiện, và ông có thể ngồi dậy trò chuyện với các nhân viên bệnh viên, nhưng ông Johnson vẫn đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt và chống chọi với COVID-19.

Vào tối hôm Chủ nhật (5/4), ông Johnson được đưa vào bệnh viện St Thomas với thân nhiệt cao cùng cơn ho dai dẳng, và được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt vào hôm thứ Hai (6/4). Nhà lãnh đạo người Anh Quốc 55 tuổi, người thử nghiệm dương tính với coronavirus mới gần hai tuần trước, được hỗ trợ oxygen nhưng chưa đeo máy thở.

Trong khi ông dưỡng bệnh, đất nước đang bước vào giai đoạn chết người nhất của dịch bệnh và chính phủ đang cân nhắc thời điểm dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang tàn phá nền kinh tế. Tổng số ca tử vong tại bệnh viện ở Anh Quốc do COVID-19 tăng thêm 938, mức kỷ lục hàng ngày, lên 7,097 tính đến 1600 GMT ngày 7 tháng 4. Nhưng theo ông Stephen Powis, giám đốc y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia, số ca nhiễm bệnh mới và nhập viện đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Người được chỉ định tạm thay cho ông Johnson, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab, sẽ chủ trì một cuộc họp vào hôm thứ Năm để thảo luận về cách đối phó với một bản đánh giá các biện pháp phong tỏa.

Hiến pháp bất thành văn của Anh Quốc, một tập hợp các tiền lệ đôi khi cổ xưa và mâu thuẫn, không đưa ra “kế hoạch B” rõ ràng, chính thức trong trường hợp một thủ tướng mất khả năng cầm quyền. Về căn bản, các quyết định phải được đưa ra bởi toàn thể nội các. (BBT)