08/06/2018 | 2

Tình hình sức khoẻ của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Cộng đáng báo động

Tình hình sức khoẻ của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Cộng đáng báo động

ẢNh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Hôm nay 8 tháng 6, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông cáo báo động nguy cơ đe doạ sức khoẻ của mọi người, dựa vào phúc trình cho thấy một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc tại nước này bị nhiễm một chứng bệnh giống như chấn thương não, cũng giống như các viên chức Hoa Kỳ tại Cuba.

Thông báo được phát hành hồi tháng 5 trước đó chỉ lưu ý một số trường hợp xảy ra tại thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Cộng để báo động về tình hình sức khoẻ, mặc dù tất cả các công dân Hoa Kỳ cư ngụ khắp Trung Cộng đều đã nhận được.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận trước đó có một nhân viên Hoa Kỳ làm việc tại tổng lãnh sự Quảng Châu bị một chứng bệnh rất lạ. Nhóm chuyên viên y tế được cử đến để theo dõi tình trạng sức khoẻ của các nhân viên cũng như thân nhân của họ đang cư ngụ tại đây. Hôm Thứ Tư 6/6, chính phủ Hoa Kỳ cho biết đã đưa một nhóm công dân của họ làm việc tại trụ sở các tổng lãnh sự về nước vì các triệu chứng của căn bệnh kỳ lạ. Thông báo nói trên báo động về một số triệu chứng bất thường chưa giải thích được nguyên nhân, như chóng mặt, nhức đầu, ù tai, cảm thấy mệt mỏi, khó suy nghĩ, khó tập trung vận động thính lực, thị lực và khó ngủ.

Hoa Kỳ hiện có văn phòng tổng lãnh sự tại Thành Đô, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán. Chính phủ Trung Cộng cho biết đã điều tra trường hợp đầu tiên khi được Hoa Kỳ thông báo, nhưng không tìm được nguyên nhân kể cả manh mối để giải thích về những hiện tượng liên quan đến sức khoẻ của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Năm ngoái, 24 nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và thân nhân của họ ở Cuba cũng bị các triệu chứng kỳ lạ giống như chấn thương não. Tình trạng này đã làm bang giao hai nước căng thẳng cho đến nay. (Song Châu)