01/06/2014 | 1

Tình hình sức khoẻ của Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Tình hình sức khoẻ của Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Theo tin của bà Nguyễn Thị Nga, vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa hiện đang bị giam ở An Điềm – Đà Nẵng. Ông Nghĩa cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của ông rất tồi tệ. Ông bị chứng bệnh đau răng hành hạ vài tháng nay. Phía trại giam chỉ mới đưa ông đi nhổ răng sau những lần ông đấu tranh quyết liệt.
Tuy nhiên, thay vì nhổ răng đau, trong hai lần đưa đi khám công an đã nhổ hai chiếc răng khỏe của ông. Nhà văn đã phản đối sự vô nhân đạo của nhà tù và tiếp tục có những nỗ lực trong đơn độc, buộc phía trại gian phải đưa ông đi nhổ bỏ chiếc răng sâu. Đến lần thứ ba, thú thực ông có nói đau đớn quá đến mức độ cáu kỉnh, ném đồ đạc trong trại cuối cùng cái răng sâu mới nhổ được.
Trong cuộc điện thoại gọi về nhà, ông Nghĩa cho biết ông rất đau đớn và mệt mỏi. Bác sĩ trại giam giải thích đó là vì phản ứng của thuốc và ông bị… đau dây thần kinh số năm, chứ không phải đau răng. Ông cũng nói rằng, mặc dù chỉ còn hơn 3 tháng nữa là mãn hạn tù nhưng phía trại giam liên tục gây sức ép cho ông.
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sống tại Hải Phòng và bị bắt trong chiến dịch mùa thu tháng 9 năm 2008 cũng với nhiều nhân vật tranh đấu khác như Nguyễn Văn Túc, Phạm Văn Trội, Phạm Thanh Nghiên, Ngô Quỳnh, Vũ Hùng… Ông là thành viên trong ban điều hành khối 8406. Ông viết nhiều thể loại như bình luận, ký sự, tùy bút, phóng sự, thơ…
Bên cạnh đó, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa còn là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất trong việc chống Trung Cộng xâm lược. Ông đã nhiều lần xuống đường biểu tình ôn hòa phản đối Trung Cộng và bày tỏ lòng yêu nước. Con trai ông là anh Nguyễn Thanh Thủy được chính phủ Hoa Kỳ cho đi tị nạn chính trị nhưng nhà cầm quyền CSVN đã cấm anh xuất cảnh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bày tỏ sự mong muốn được công luận quan tâm và giúp đỡ. Hầu gây sức ép buộc nhà cầm quyền phải dừng các hành vi đàn áp trong tù đối với ông và những tù nhân luơng tâm khác. (T. Lan)