27/12/2014 | 0

Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2014 có thực sự khả quan?

Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2014 có thực sự khả quan?

Theo đó, cả năm 2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng 5,98%, cao nhất từ năm 2010 đến nay. Mức tăng GDP theo báo cáo này đã cao hơn chỉ tiêu mà Quốc hội CSVN giao từ đầu năm.

Xét theo nhóm ngành, giá trị sản xuất của nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tăng 3,49%, nhóm ngành công nghiệp – xây dựng tăng mạnh nhất tới 7,14%, và nhóm ngành dịch vụ chỉ tăng 5,96%.

Trong cơ cấu kinh tế hiện nay, nhóm ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 43,38%, nhóm ngành công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ trọng cao thứ hai với tỷ trọng 38,5% và nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp chỉ còn chiếm 18,12%.

Chỉ số giá tiêu dùng(CPI) năm nay chỉ tăng 1,84% so với năm 2013, được ghi nhận là mức thấp nhất trong 13 năm trở lại đây. Trung bình mỗi tháng, CPI chỉ tăng 0,15%.

Cán cân thương mại đã có thặng dư với mức xuất siêu cả năm đạt 2 tỷ USD, cũng vượt mục tiêu đề ra. Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 17 tỷ USD, nhưng ngược lại các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 15 tỷ USD.

Về tỷ lệ thất nghiệp, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho hay, năm 2013, tỷ lệ thất nghiệp đạt 2.18 %, sang năm 2014, tỷ lệ này giảm xuống còn 2.08 %. Đối với tỷ lệ người thiếu việc làm, năm 2014 ở mức 2.45 %, thấp hơn năm 2013 với tỷ lệ 2.75%.

Về năng suất lao động, báo cáo này đánh giá năng suất lao động của mỗi người lao động Việt Nam chỉ bằng 1/3 của Trung Cộng, 1/6 của Malaysia và 1/18 của Singapore.

Cũng theo báo cáo này, năm 2014 đã có 67,823 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động, nhưng có đến 74,842 doanh nghiệp được thành lập với số vốn trung bình 5.8 tỷ đồng, tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới.

Tổng Cục Thống kê đánh giá, các chỉ số vĩ mô trên đã cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế trong năm nay. Nhiều ngành kinh tế đã bắt đầu cải thiện, phục hồi như bất động sản, sản xuất công nghiệp. Giá cả được kiềm chế ở mức thấp.

Nhưng tất cả những con số trên đây đều là báo cáo, ước tính của cơ quan thống kê của CSVN. Còn thực tế, tình hình kinh tế – xã hội có khả quan hay không, người dân, các doanh nghiệp và các chuyên gia là những người nắm rõ nhất.

Với con số tỷ lệ thất nghiệp, người dân hoàn toàn nghi ngờ. Minh chứng khách quan, sinh động nhất – trên đường phố tại các đô thị lớn vào giờ làm việc, lượng người tham gia giao thông, ngồi quán xá chỉ kém hơn ngoài giờ làm việc không nhiều. Nhiều người bông đùa rằng, chắc chính quyền coi những người mua bán ve chai, xe ôm, bán hàng rong, phu hồ, phu bốc vác, đánh giày … là những người “có việc làm”, nên không bị tính là thất nghiệp hay thiếu việc làm.

Còn về chỉ số giá tiêu dùng được cho là có mức tăng thấp, nhưng người dân cảm nhận rằng mức giá cả đó vẫn là đắt đỏ. Bởi con số vẫn chỉ là con số trên giấy và chính quyền đã có những thủ pháp để hạ thấp con số đó. Người dân đã so sánh mức giá cả của những năm 2008-2010 với giai đoạn 2013-2014, chứ chưa so sánh giai đoạn xa hơn từ trước khi ông Nguyễn Tấn Dũng nhậm chức thủ tướng, giá cả đã tăng lên nhiều lần.

Về phía các doanh nghiệp, khó khăn nhất với họ là việc tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng. Năm 2013 – 2014, CSVN thắt chặt tín dụng nhằm giảm thiểu và giải quyết nợ xấu, cũng như đang dành nguồn lực để cứu vớt ngành bất động sản đang tụt dốc, và ưu ái các doanh nghiệp nhà nước – vốn kinh doanh kém hiệu quả. Do khó khăn về vốn, nhiều doanh nghiệp đã không thể mở rộng đầu tư, sản xuất. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh từ hàng hóa nhập khẩu đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ có sự tăng trưởng và “phục hồi” là do có nguồn vốn đầu tư nước ngoài của các Tập đoàn đa quốc gia chảy vào Việt Nam. Điển hình là Samsung, Canon trong ngành điện tử ; Hyundai, Damen trong ngành đóng tàu … Bên cạnh đó, các tập đoàn bán lẻ như BigC, BJC, Aeon, … đang đầu tư, thâm nhập thị trường bán lẻ tiềm năng của Việt Nam – với dân số hơn 90 triệu người, đứng thứ 13 thế giới.

Nhiều chuyên gia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Nguyên nhân sâu xa là từ mô hình kinh tế “quái thai” – kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa- mà CSVN đang vẽ ra. Mô hình kinh tế đó đã kìm hãm sự phát triển của nền sản xuất theo đúng quy luật thị trường, tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp quốc doanh và dân doanh.

Nhật Nam / SBTN