02/07/2014 | 0

Tình hình Hong Kong trong sáng nay

Tình hình Hong Kong trong sáng nay

Hong Kong, Hong Kong. (Reuters) – Quận thương mại nằm tại trung tâm thành phố Hồng Kông không còn dấu vết gì của cuộc biểu tình ngồi đông đảo trong đêm qua.
Công nhân dọn dẹp đã quét dọn sạch sẽ khu biểu tình. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để giải tán trên 1,000 người biểu tình vào những giờ gần sáng. Cuộc biểu tình trong ngày hôm qua, là ngày Anh quốc trao trả Hong Kong cách nay 17 năm, đã có khoảng 500,000 người tham gia.
Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 511 người biểu tình. Hồng Kông đang tranh đấu đòi quyền dân chủ, quyền bầu những người lãnh đạo của họ, không chấp nhận việc Bắc Kinh chỉ định. Vào ngày 29 tháng 6, gần 800,000 người đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức tại Hong Kong đòi quyền bầu thị trưởng.
Những người biểu tính đang phát động chiến dịch Chiếm Cứ Trung Tâm, đe dọa phong tỏa quận thương mại thành phố nếu Bắc Kinh không chấp thuận đòi hỏi. Một người biểu tình ngồi trong đêm qua nói rằng chiến dịch Chiếm cứ Trung Tâm sẽ kéo dài ít nhất một năm.
Trong năm 2003 trên 500,000 người đã xuống đường phản đối đạo luật chống lật đổ của Trung Cộng và đạo luật này sau đó đã được Bắc Kinh hủy bỏ. Ông Đới Diệu Đình là một trong những người tổ chức cuộc trưng cầu nói rằng trên 700,000 người đã đồng ý là vị hành chánh trưởng Hong Kong phải do người dân trực tiếp bầu lên.
Hôm thứ Sáu tuần trước, trên 1,800 luật sư Hong Kong mặc áo đen đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Trung Cộng can thiệp vào ngành tư pháp thành phố. Anh quốc đã trao trả Hong Kong cho Trung Cộng năm 1997 dưới công thức một quốc gia 2 hệ thống và Trung Cộng hứa hẹn để cho Hong Kong có quyền tự trị rộng rãi.
Hệ thống tư pháp Hồng Kông đã được hưởng sự độc lập như các nước Tây Phương, nhưng trong tháng này Bắc Kinh đã công bố một bạch thư giải thích kiểu mẫu 2 hệ thống và tuyên bố ái quốc là đòi hỏi căn bản đối với chính quyền, tòa án và luật sư tại Hồng Kông. (H. Võ)