27/11/2014 | 0

Tình hình Hong Kong sáng thứ Năm

Tình hình Hong Kong sáng thứ Năm

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Giao thông đã bình thường tại trung tâm thành phố Hong Kong sau khi cảnh sát giải tỏa một trong những nơi chiếm đóng lớn nhất của người biểu tình.

Hàng ngàn thanh niên đòi dân chủ đã kéo tới Mong Kok trong chiều Thứ Tư để cố gắng lấy lại khu chiếm cứ, và đã liên tục xô xát với cảnh sát. Nhiều người biểu tình bị bắt trong 2 ngày qua làm nhiều người dân trong thành phố tức giận. Ông John Kwok là một công nhân IT nói rằng đường sá cần phải được khai thông, nhưng không thể làm theo cách cảnh sát đang làm. Trên 100 người biểu tình ở quận Mong Kok đã bị bắt trong 2 ngày qua. Trong số người bị bắt có 2 anh Joshua Wong và Lester Shum, là 2 người lãnh đạo sinh viên và học sinh đòi dân chủ.

Quận Mong Kok là nơi từng diễn ra các vụ xô xát giữa người biểu tình với cảnh sát và bọn băng đảng Tam hiệp hội. Để giải tỏa các khu biểu tình, chính quyền Hong Kong đã huy động các nghiệp đoàn xe bus, taxi, các công ty chủ nhân các tòa nhà đứng nguyên đơn đòi tòa án ra lệnh giải tỏa chướng ngại vật trên các con đường do người biểu tình thiết lập. Phong trào Chiếm cứ Trung tâm là thách thức chính trị lớn nhất cho Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử.

Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. Cuộc biểu tình đã lên cao độ nhất trong cuối tháng 9 với trên 100,000 người xuống đường. (Huệ Võ)