09/05/2015 | 0

Tình hình hạn hán nghiêm trọng ở miền trung California

Tình hình hạn hán nghiêm trọng ở miền trung California

Fairmead, California. (CBS) – Nếu quý vị không thể hình dung được mức độ nghiêm trọng của hạn hán ở California, quý vị có thể tưởng tượng ra cảnh này.

Người dân Fairmead phải vặn đồng hồ báo thức lúc 3 giờ sáng đển tắm, hoặc để rửa chén. Girtha Williams thường rửa chén lúc 3 giờ sáng. Vì trước đó nước không chảy hoặc chảy rất yếu. Tất cả các giếng nước gia đình ở Fairmead đều khô cạn. Cộng đồng người da đen này chỉ cách Fresno một giờ lái xe, nhưng cuộc sống không có nước thật muôn vàn khổ cực. Con gái Girtha là Thelma phải chạy tới nhà người bà con để tắm rửa hoặc giặt giũ, sau đó, mang về nhà một số bình nước 5 gallon để uống. Cũng có khi cô lấy nước uống từ vòi nước trong vườn nhà bạn bè, nếu không, cô phải mua nước uống ở các tiệm.

Không chỉ cư dân Fairmead là nạn nhân của hạn hán, mà nông dân trồng hạnh nhân cũng chung số phận. Nông dân Fairmead sống bằng nghề trồng cây lấy hạt, phần lớn là cây hạnh nhân. Họ đầu tư tiền bạc vào mùa thu hoạch có lợi nhưng rất tốn nước này. Tháng 6 năm ngoái, khi họ bắt đầu trồng thêm cây mới và đào thêm giếng nước sâu hơn, cũng là ngày các vòi nước ở các nhà bắt đầu ngừng chảy. Nhiều cư dân than phiền chỉ vì nông dân muốn vườn cây sinh lợi nhuận, đào giếng quá sâu mà nhà họ bị cắt nước sinh hoạt. (Mai Đức)