28/08/2014 | 0

Tình hình giao chiến tại thành phố Donetsk

Tình hình giao chiến tại thành phố Donetsk

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Nhân viên cứu hỏa đã cố gắng dập tắt ngọn lửa của một ngôi trường trong lúc chiến trận diễn ra giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai.

Chiến trận đã gia tăng trong ngày Thứ Năm, dân quân thân chính phủ Ukraine tố cáo quân nhân Nga đang yểm trợ cho dân quân ly khai tiến vô thị trấn Novoazovsk ở miền đông-nam. Một nguồn tin quân sự nói rằng lực lượng ly khai đã chiếm giữ vùng đồi núi Savur-Mohyla nằm phía đông thành phố Donetsk, là khu vực chiến lược có thể giúp kiểm soát một vùng rộng lớn. Tình hình đã bất ngờ đảo ngược đối với quân đội Ukraine sau khi có tin tức quân nhân Nga đã qua miền Đông giúp cho dân quân ly khai.

Thị trấn Novoazovsk đã nằm dưới áp lực nặng trong 2 ngày qua sau khi Ukraine cho biết một đoàn xe thiết giáp Nga đã vượt biên giới tiến về Biển Azov. Một nguồn tin không chính thức nói rằng quân đội Ukraine đã thất thủ Novoazovsk. Đây là một tổn thất lớn. Mất Novoazovsk, thành phố hải cảng Mariupol sẽ bị đe dọa.

Cũng tin từ Donetsk, người lãnh đạo dân quân ly khai tại vùng Donetsk là ông Alexander Zakharchenko đã nói trong ngày hôm nay rằng Kiev và các nước Tây Phương đã dựa lên sự thất bại của quân đội Ukraine trong các tháng qua để kết luận Nga đang xâm lăng quân sự. Ông ta không dấu diếm là đang có 4,000 người Nga cùng chiến đấu với dân quân. Nếu không có sự giúp đỡ này, dân quân khó chống lại quân đội Ukraine.

Ông Zakharchenko đã trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình Nga, sau lưng ông ta là lá quốc kỳ Nga và quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Ông Zakharchenko nói thêm rằng số người Nga chiến đấu với dân quân là những quân nhân về hưu thấy có bổn phận phải giúp cho dân quân. Ông ta cũng rõ rệt cho biết cũng có những quân nhân Nga còn tại ngũ đã qua Donetsk chiến đấu trong thời gian nghỉ phép. Cựu và quân nhân hiện dịch Nga đã giúp cho dân quân vì thấy rõ dân chúng miền Đông đang đứng lên đòi tự do dân chủ. (H. Võ)

Cùng chuyên mục