20/10/2014 | 0

Tình hình cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong

Tình hình cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Người biểu tình chiếm cứ quận Mong Kok bác bỏ tố cáo của chính quyền đang do các cường quốc giật giây, nhưng nói rằng họ rất vui vì cuộc tranh đấu đã tạo được sự chú ý quốc tế.

Hàng chục người đã bị thương vì những vụ xô xát trong 2 đêm qua, trong đó có 22 cảnh sát. Cảnh sát cho biết họ đã bắt 4 người trong Chủ Nhật ngày 19 tháng 10. Trong ngày Thứ Hai, người biểu tình vẫn còn đông đảo trên đường phố nhưng không khí tương đối yên tĩnh. Một số người bày tỏ sự tức giận đối với lời tuyên bố của Hành chánh trưởng Lương Chấn Anh trong ngày hôm qua.

Ông Lương Chấn Anh đã nói trên đài truyền hình trong ngày Chủ Nhật là phong trào Chiếm cứ Trung tâm không phải là một phong trào nội tại. Ông Lương Chấn Anh không giải thích rõ những gì ông ta muốn nói, nhưng rõ rệt phản ảnh tố cáo của Bắc Kinh là người ngoại quốc đã đứng đàng sau cuộc biểu tình. Nhiếp ảnh viên báo chí Neil Chu nói rằng tuyên bố đã có sự can thiệp của ngoại quốc là lời tuyên bố thiếu hiểu biết, thế giới ngày nay là thế giới toàn cầu hóa, mọi nước đều quan tâm nhau, lên tiếng ủng hộ không phải là can thiệp.

Cuộc biểu tình này là của người Hong Kong. Người Hong Kong xuống đường là vì muốn dân chủ, muốn bảo vệ sinh viên, không một cường quốc nào bảo người Hong Kong phải xuống đường. Hy vọng cuộc đàm phán giữa chính quyền và sinh viên được truyền hình sống vào ngày mai sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Hong Kong chưa từng có từ ngày được Anh quốc trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Tuy nhiên, rất ít người tin là cuộc đàm phán có thể thành công. Ông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không hòa giải đối với quyết định phải chọn lựa trước ứng cử viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng ngày 31 tháng 8. Ông ta cũng tuyên bố sẽ không từ chức. Lực lượng cảnh sát Hong Kong gồm 28,000 người đã không thể chận đứng phong trào đòi dân chủ, và chưa có dấu hiệu người biểu tình sẽ sớm chấm dứt cuộc tranh đấu.

Cuộc đối đầu cho thấy cảnh sát Hong Kong đang ở trong tình trạng nan giải, họ đang bị áp lực của Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong phải thi hành pháp luật, khai thông giao thông, nhưng họ cũng không dám khiêu khích quá đáng với người biểu tình. Trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, cảnh sát dùng ớt cay và dùi cui giải tán người biểu tình, làm dân chúng Hong Kong tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường sau đó, lúc cao điểm nhất lên trên 100,000 người. Một Giáo viên biểu tình nói rằng nếu thế giới không theo dõi, thì đã có một vụ thảm sát Thiên An Môn mới ở Hong Kong.

Sau khi được Anh trao trả, Trung Cộng quản trị Hong Kong theo công thức một quốc gia hai hệ thống, Hong Kong được tự trị rộng rãi và có thể tổ chức phổ thông đầu phiếu chọn người lãnh đạo vào năm 2017. Nhưng Bắc Kinh tuyên bố trong ngày 31 tháng 8 là chỉ có những ứng cử viên được chỉ định trước mới có thể ra ứng cử. Quyết định của Bắc Kinh làm dân chúng và sinh viên Hong Kong tức giận. Cuộc biểu tình hiện giờ là cuộc biểu tình lớn nhất chưa từng có ở Hong Kong và là một thách thức lớn nhất đối với Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. (Huệ Võ)