09/10/2013 | 0

TÌNH HÌNH CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở AZERBAIJAN.

TÌNH HÌNH CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở AZERBAIJAN.

Tin Baku – Người dân Azerbaijan đang tới phòng phiếu để bầu Tổng thống, và Tổng thống Ilham Aliyev được coi là chắc chắn thắng cử, tiếp tục kéo dài chế độ gia đình trị tại quốc gia sản xuất dầu lửa ở Nam Caucasus. Ứng cử viên đối lập Jamil Hasanly được Hội đồng Lực lượng Dân chủ Quốc gia chỉ định đã đi bỏ phiếu nhưng không hy vọng sẽ chiến thắng cuộc bầu cử. Ông Jamil Hasanly là một sử gia 61 tuổi là ứng cử viên hàng thứ nhì. Nhà văn Rustam Ibragimbekov có quốc tịch Nga đã bị cấm tranh cử.

Mặc dù đối lập lần đầu tiên đoàn kết ủng hộ ứng cử viên Jamil Hasanly, một nhà phân tích và ngay cả những người chống Tổng thống Aliyev đều nói Ứng cử viên Hasanly không thể đe doạ cho đương kim Tổng thống. Đối lập cảnh cáo nếu cuộc bầu cử bị gian lận sẽ xuống đường biểu tình. Các nhóm tranh đấu cho nhân quyền đã liên tục chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Tổng thống Aliyev và phụ thân ông ta, nhưng vị trí chiến lược quan trọng của Azerbaijan, số lượng dầu xuất cảng qua Âu Châu và là con đường tiếp tế cho quân đội Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, nên các nước Tây Phương đã làm lơ với chế độ.

Ông Ilham Aliyev 51 tuổi được bầu làm Tổng thống đầu tiên trong tháng 10 năm 2003 nhận được 76% số phiếu và tái đắc cử năm 2008 với 89% số phiếu. Các nhà quan sát Âu Châu đã mạnh mẽ chỉ trích những cuộc bầu cử này. Ông Aliyev đã tổ chức trưng cầu dân ý bãi bỏ việc giới hạn nhiệm kỳ trong năm 2009 để có thể tiếp tục tranh cử. Các nhà quan sát của OSCE đang viếng thăm các phòng phiếu mở cửa trong sáng nay. Khoảng 5 triệu cử tri hy vọng sẽ đi bỏ phiếu tại 5,000 phòng phiếu trên toàn quốc, mở cửa lúc 7 giờ sáng theo giờ điạ phương và kết quả sẽ được tuyên bố vào lúc 12 giờ đêm.