13/09/2014 | 0

Tình hình chống Việt Nam tăng – Hà Nội lo cho tính mạng tham tán tại Campuchia

Tình hình chống Việt Nam tăng – Hà Nội lo cho tính mạng tham tán tại Campuchia

Một nguồn tin chưa được kiểm chứng tại Campuchia, nói rằng nếu tham tán sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, ông Trần Văn Thông cứ giữa thái độ xấc xược với những người biểu tình, có thể ông ta sẽ trả giá bằng mạng sống.

Những người Việt đang sinh sống ở Campuchia nói với thông tín viên SBTN tại đây rằng họ nghe được những lời đe doạ như vậy trong nhiều ngày qua. Sự tức giận của những người Campuchia được yểm trợ bởi các tăng sĩ Khmer Krom đã tăng nhanh khi Hà Nội nói như một kẻ bề trên rằng Campuchia phải sớm giải tán và trấn áp những người biểu tình chống Việt Nam.
Trước đó, phát biểu của tham tán sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng gây xôn xao trong dân chúng Campuchia.

Ông Trần Văn Thông, người nói thạo tiếng Khmer, cũng là phát ngôn viên của sứ quán Việt Nam, đã nói hồi tháng Sáu vừa rồi rằng miền đất Nam Bộ thuộc về Việt Nam từ lâu trước khi Pháp chuyển giao cho Việt Nam. Phát biểu của ông đã khiến một số người Khmer Krom, tức xuất xứ từ vùng này, tức giận vì cho rằng đất đai mà họ gọi là Kampuchea Krom đã bị Việt Nam thôn tính, xoá hẳn nguồn gốc lịch sử.
Cộng đồng Khmer Krom ở Phnom Penh đã tổ chức một số cuộc biểu tình trước tòa đại sứ Việt Nam để đòi xin lỗi, và dọa sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi có phản hồi chính thức của chính quyền cả Việt Nam và Campuchia. Đã có buối đốt cờ phản đối diễn ra ngay trước cửa sứ quán.

Bất ngờ ngày 11 tháng 9, Cộng sản Việt Nam tuyên bố rút tham tán về nước mà không nói lý do là gì, ngoài việc thông báo là để “nhằm giảm tình hình căng thẳng giữa hai nước”.

Không nghe đại diện của Việt Nam nói gì về những thông tin đe doạ giết ông tham tán Thông, nhưng theo thông lệ quốc tế, hành động rút nhà ngoại giao thường xảy ra khi có vấn đề gì đó bất thường. Riêng các nhà tổ chức biểu tình Khmer Krom thì nói việc này không giúp ngăn chặn được kế hoạch biểu tình họ đã hoạch định vào đầu tháng tới.
Tuy nhiên, một ngày sau khi rút tham tán về nước, ngày 13 tháng 9, Việt Nam lại lớn tiếng yêu cầu chính phủ Campuchia phải ngăn chận những người biểu tình Khmer Krom, phản đối ông Trần Văn Thông. Dự kiến thái độ này của Việt Nam sẽ lại làm bùng lên các cuộc biểu tình lớn trong đầu tháng 10 này.

Hiện người Việt đang sinh sống ở Campuchia nói với thông tín viên SBTN rằng họ rất lo ngại. Nhiều người nói rằng chưa bao giờ thấy sự căng thẳng như vậy, kể từ sau thời Khmer Đỏ. (N. Khanh)