17/05/2014 | 1

Tình hình chính trị căng thẳng khiến không ai muốn mua hàng hóa TQ

Tình hình chính trị căng thẳng khiến không ai muốn mua hàng hóa TQ

Từ lúc giàn khoan HD 981 của Trung Quốc kéo xuống Biển Đông, tình hình chính trị hai nước Việt Nam – Trung Quốc trở nên hết sức căng thẳng. Việc này cũng đã khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên ế ẩm, vì dân chúng kéo nhau tẩy chay.
Nhiều tiểu thương ở Hà Nội cho biết các mặt hàng có xuất xứ Trung Quốc như đồ chơi, quần áo, rau củ, hoa quả… đang bị người tiêu dùng tẩy chay khiến hàng hóa lâm vào cảnh ế ẩm thê thảm.
Chị Nguyễn Thục Anh, chủ một cửa hàng bán đồ chơi trên phố Lương Văn Can, cho biết mấy ngày gần đây, các mặt hàng đồ chơi xuất xứ Trung Quốc hầu như không bán được.
Khách đến mua chỉ thấy hỏi thăm đồ chơi của Việt Nam, cửa hàng giới thiệu chọn mua các loại đồ chơi Trung Quốc có giá rẻ hơn bị từ chối ngay.
Không chỉ vậy, tại các chợ, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng bị khách không mua với lý do sợ hàng Trung Quốc độc hại.
Chị Phạm Thu Phương, tiểu thương chuyên bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng cho hay mấy ngày gần đây, do người dân tẩy chay nên một số loại hoa quả của Trung Quốc như táo, lê, dưa vàng, nho… ế ẩm, cả ngày không thấy khách hỏi mua.
‘Ế ẩm không bán được, sáng nay tôi dẹp luôn mấy loại hoa quả Trung Quốc không bán nữa. Cửa hàng giờ chỉ còn bán duy nhất các loại hoa quả của Việt Nam’, chị Phương nói.
Chị Lê Thị Thúy, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), cũng cho hay chị đã bắt đầu ngừng không nhập và bán mấy loại hoa quả của Trung Quốc từ hôm qua.
Nhiều nhà mua bán cũng bắt đầu cảm thấy tình trạng tẩy chay hàng Trung Quốc nên đã bán đầu ngán ngại việc nhập và bán loại hàng hóa này. Nhiều tiểu thương cho biết họ đã phải trả lại bớt một số hàng Trung Quốc ký gửi bán.
Mặc dù có sự giảm sút đáng kể, nhưng một thực tế dễ dàng nhận thấy, nhiều năm nay do chủ trương của Nhà nước CSVN là dựa dẫm và lệ thuộc vào hàng hóa của Trung Quốc, nên tìm kiếm mua hàng từ các nước khác rất khó khăn. Tại các khu chợ hầu như sạp nào cũng có hàng Trung Quốc bày bán đan xen với hàng Việt. Thậm chí có nhiều sạp hàng, ngành hàng, hàng Trung Quốc áp đảo.
Ngay cả các loại dụng cụ học tập như hộp bút, bút các loại, tẩy, thước, màu sáp, bút chì màu, bảng con,… cũng toàn là hàng của Trung Quốc, dù những sản phẩm này các nhà sản xuất trong nước thừa sức đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tình hình căng thẳng Việt Nam – Trung Quốc còn dài, việc tẩy chay hàng hóa của người dân chắc chắn sẽ còn tăng lên. Và lần đầu tiên, trên báo chí nhà nước CSVN cũng đang xuất hiện các thông tin công khai kêu gọi, cổ vũ cho việc tẩy chay này. (N. Khanh)