02/03/2016 | 1

Tình hình căng thẳng giữa Phi Luật Tân và Trung Cộng ở Trường Sa

Tình hình căng thẳng giữa Phi Luật Tân và Trung Cộng ở Trường Sa

Theo báo Philippines Star dẫn lời một viên chức giấu tên ngành ngư nghiệp Philippines cho biết Trung Cộng đã đưa 5 tàu của nước này xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm (Jackson Atoll) thuộc quần đảo Trường Sa, nhằm ngăn chặn ngư dân các nước xung quanh vào đánh cá ở ngư trường này.

Vụ truy đuổi xảy ra đầu tuần trước tại khu vực mà ngư dân Philippines thường xuyên đánh bắt, nằm cách đảo Palawan khoảng 140 hải lý về phía tây và cách 33 hải lý so với đá Vành Khăn. Thị trưởng thành phố Kalayaan, tỉnh Palawan của Philippines, ông Eugenio Bito-onon Jr nói rằng các tàu của Trung Cộng đã xuất hiện ở đây khoảng hơn một tháng qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời một ngư dân Philippines kể lại các tàu nhỏ của Trung Cộng đã rượt đuổi ngư dân nước khác đang đánh bắt trong khu vực, những con tàu màu xám và màu trắng của Trung Cộng quần thảo xung quanh cồn san hô, ngăn tàu cá của họ tiến vào đánh bắt.

Quân đội Philippines khẳng định họ đã nhận thông tin về sự hiện diện của tàu Trung Cộng trong khu vực. Tuy nhiên, phát ngôn nhân của quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết quân đội nước này vẫn đang xác minh những thông tin trên. Nếu vụ việc được xác nhận, nó tiếp tục là bằng chứng cho thấy Trung Cộng ngày một cứng rắn nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Bãi Hải Sâm là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa mà Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền. Bãi này nằm về phía bắc của đá Vành Khăn và cách đảo Vĩnh Viễn 12 hải lý về phía Nam.

Thanh Lan / SBTN