08/10/2014 | 1

Tình hình biểu tình ở Hong Kong

Tình hình biểu tình ở Hong Kong

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Không khí yên tĩnh trở lại đường phố Hong Kong trong ngày Thứ Tư 8 Tháng 10, sau khi những người lãnh đạo các nhóm sinh viên chính thông báo họ đồng ý tiếp tục đàm phán với đại diện chính quyền.

Lên tiếng tại một trường đại học, những người lãnh đạo sinh viên tham gia cuộc đàm phán sơ khởi nói rằng họ chưa hài lòng với những điều kiện đối thoại chính trị, nhưng sẽ đàm phán trở lại vào ngày Thứ Sáu với bà Tổng thư ký Carrie Lam. Trong tuần trước người biểu tình đã đổ xuống đường phố sau khi cảnh sát xịt ớt cay và bắn hơi cay đàn áp sinh viên, làm dân chúng tức giận. Hàng chục ngàn người đã xuống đường đòi người lãnh đạo Hong Kong là ông Lương Chấn Anh từ chức, đòi Trung Cộng phải cho phép người Hong Kong được tự do chọn lựa người lãnh đạo trong cuộc bầu cử năm 2017.

Lo sợ đàn áp sau khi những người lãnh đạo thành phố kêu gọi đường phố phải được giải tỏa để cơ sở thương mại, trường học, dịch vụ có thể phục hồi hoạt động từ ngày Thứ Hai, những người biểu tình làm tê liệt thành phố đã rút ra xa văn phòng hành chánh trưởng Lương Chấn Anh. Một người tên Ko đang đi làm ở quận Central nói rằng ông ta nghĩ sinh viên nên tiếp tục tranh đấu cho dân chủ. Ông ta hoàn toàn bất mãn chính quyền. Cuộc biểu tình của sinh viên và người dân Hong Kong trong tuần qua là thách thức chưa từng có đối với Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên an môn năm 1989.

Đang đối diện với phong trào đòi ly khai ở Tây Tạng và Tân cương, Bắc Kinh lo sợ phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong sẽ lan vô lục địa. Những nhà lãnh đạo Trung Cộng tuyên bố cuộc biểu tình tại Hong Kong là cuộc biểu tình bất hợp pháp nhưng không công khai can thiệp, để cho chính quyền của ông Lương Chấn Anh tìm giải pháp. Những người lãnh đạo sinh viên tuyên bố họ sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi mọi đòi hỏi được đáp ứng.

Sinh viên Bryang Yong nói Hong Kong là một trung tâm tài chánh quốc tế, nhưng còn có những điều quan trọng hơn nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp Hồng Kông đã gặp khó khăn trước khi các cuộc biểu tình diễn ra. Theo thăm dò hàng tháng của Ngân hàng HSBC và Nhóm Markit, kinh doanh mới ở Hong Kong đã giảm trong liên tiếp 5 tháng, trong khi các công ty đã phải giảm nhân viên trong liên tiếp 6. Tỷ lệ công việc làm đã xuống nhanh trong 4 tháng qua. (H. Võ)