16/04/2015 | 2

Tình hình biểu tình ở Bình Thuận trở nên hỗn loạn

Tình hình biểu tình ở Bình Thuận trở nên hỗn loạn

Khoảng 22g00 ngày 15 tháng 04 năm 2015, người dân đã tấn công vào đoàn cảnh sát đang có mặt tại hiện trường. Người dân đã dùng gạch, đá, bom xăng ném vào đoàn lực lượng chức năng. Đoàn người phản đối ô nhiễm môi trường lúc này đã lên đến cả ngàn người kéo đến khách sạn Vĩnh Hảo (cách nhà máy khoảng một cây số), nơi mà người dân cho là “tổng hành dinh” của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để đập phá. Ba chiếc ô tô của khách nghỉ tại khách sạn gồm Mercedes, Ford và BMW bị đập phá hư hỏng, khu vực khách sạn bị đập phá tan nát một phần.

Một nguồn tin có mặt tại hiện trường cho phóng viên SBTN hay: “Ông chủ khách sạn đã cho đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong mượn khách sạn để làm nơi giải quyết vụ người dân phản ứng vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Tuy nhiên, những người có mặt trong khách sạn Vĩnh Hảo đã bỏ chạy toán loạn.”

Theo chúng tôi ghi nhận tại hiện trường có rất nhiều người bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Nhiều cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ đã bị phỏng nặng do trúng bom xăng. Về phía người dân thì chúng tôi chưa nắm bắt được thông tin cụ thể nào.

Khoảng 23g00, những lãnh đạo và lực lượng chức năng đã rời khỏi hiện trường nên người dân cũng tự động rút lui ra về. Người dân đã thu dọn hiện trường trên đường quốc lộ để xe cộ lưu thông.

Sáng ngày 16 tháng 04 năm 2015, chính quyền đã huy động thêm một lực lượng hùng hậu gồm 2,000 cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ đến để kiểm soát. Tuy nhiên, người dân vẫn tập trung ôn hoà và không gây ách tắc giao thông, cũng như không có hành động gì.

Một người dân cho biết: “Chúng tôi đã nấu cháo, múc nước cho những cảnh sát cơ động cùng dùng chung. Chúng tôi không chiến đấu với các anh, mà chiến đấu để bảo vệ môi trường sống của con em chúng tôi.”. Hành động của những người dân nơi đây làm cho nhiều người nhớ đến cách mạng cây dù ở Hồng Kông. Nhiều người rất cảm động trước những cử chỉ thân tình của người dân đối với lực lượng chính quyền.

Người dân nấu cháo cho các cảnh sát cơ động cũng như các tài xế, đồng bào bị kẹt xe tại Quốc Lộ 1.

Hôm nay, Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3, thuộc EVN), đơn vị quản lý Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hứa là sẽ khắc phục tình trạng khói độc thải ra gây ô nhiễm môi trường trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, người dân không còn tin những gì mà chính quyền địa phương đã hứa. Những người dân có mặt tại hiện trường cho biết là sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào chính quyền thực hiện đúng lời hứa.

Như vậy là nỗi lo sợ của CSVN từ nhiều năm nay đã thành sự thực, cho dù họ cố gắng ngăn chặn. Phong trào biểu tình, bất tuân dân sự của người dân nổ ra ở khắp nơi, với nhiều lý do khác nhau, từ bảo hiểm xã hội, cho đến cây xanh, đền bù giải tỏa, và nay là môi trường. Tuy nhiên, người dân Việt Nam phải duy trì được tính chất bất bạo động của các cuộc biểu tình thì mới được thế giới ủng hộ, dễ đi đến thành công mà không trả giá bằng nhiều xương máu.

Mạnh Sơn / SBTN