16/07/2015 | 1

Tình hình biên giới Tây Nam chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Tình hình biên giới Tây Nam chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Vụ "xô xát" giữa người Việt và Campuchia ở biên giới hai nước hôm 28/6/2015.

Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát cho hay, trước việc đảng đối lập CNRP (Cambodia National Rescue Party) liên tục có những hành động khiến cho tình hình biên giới trở nên căng thẳng, việc chuyên chở vũ khí, khí tài vào Nam là cách mà CSVN gửi “thông điệp” cho Campuchia.

Trước đó, vào ngày 28/6, các nhà lập pháp đảng đối lập CNRP đã dẫn khoảng 250 người Campuchia đến khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc tỉnh Long An. Việc làm này đã bị phía người dân Việt Nam ngăn chặn dẫn đến xô xát. Đảng đối lập cho biết khoảng 10 người đã bị thương trong vụ xô xát, trong khi đó Việt Nam cho biết có 7 dân thường đã bị thương.

Sau đó, để giải quyết tình hình biên giới căng thẳng, 2 Chủ tịch Uỷ ban liên hiệp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam- Campuchia diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 7-9/7.

Phía Việt Nam cho biết, cuộc họp đó đã diễn ra trong bầu không khí “hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau”.

Về phía Campuchia, vào ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng đã chủ trì một cuộc họp với sự tham gia gần 400 quan chức các tỉnh có biên giới với Việt Nam. Tại cuộc họp này, ông Sar Kheng đã đưa ra một bản danh sách hướng dẫn cho quan chức địa phương giáp biên, nhằm tránh gây căng thẳng thêm tình hình biên giới. Trong đó ông yêu cầu không được mở rộng khu dân cư, phá rừng và bắt tất cả những ai tìm cách vượt biên trái phép.

Trong khi đó, phía đảng đối lập CNRP dường như lợi dụng tình hình biên giới căng thẳng để kích động sự hận thù Việt- Miên nhằm nhận được sự ủng hộ của dân chúng.

Mới đây, truyền thông Campuchia cho biết, đảng đối lập ra thông báo họ đang tập hợp lực lượng để ủng hộ người dân tỉnh Svay Rieng nhằm khai triển dự án giám sát tình hình biên giới và giúp nông dân trồng trọt.

Thông báo còn cho biết rằng, họ sẽ tập trung khoảng 1,000 người ủng hộ đứng bên ngoài, rồi bố trí cho khoảng 200 nông dân vào trồng trọt, canh tác ở khu vực ruộng, rẫy trên địa bàn huyện Roumdoul (giáp ranh với huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Phía đảng đối lập chưa cho biết thời gian chính thức nhưng nói sẽ sớm diễn ra.

Được biết, khu vực mà đảng CNRP dự tính sẽ tổ chức cho nông dân trồng trọt, canh tác chính là nông trường mía Thành Long, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Ngọc Quân / SBTN