01/11/2014 | 0

Tình hình Biển Đông vẫn chưa ổn định

Tình hình Biển Đông vẫn chưa ổn định

Báo Trung Cộng cho rằng, các phương tiện truyền thông nước ngoài đã thổi phồng căng thẳng tại biển Đông, như thể tình hình sắp biến thành xung đột, trong khi tình hình không đến nỗi nghiêm trọng như thế. Báo nêu có một số mâu thuẫn, tranh chấp giữa Trung Cộng, Việt Nam và Philippines. Nhưng nhìn chung, không có nước nào có ý định gây chiến, và hoạt động giao thương trên biển Đông vẫn tấp nập.

Bài báo cho rằng, trong tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biển Đông giữa ASEAN và các bên liên quan, Trung Cộng đã có thái độ linh hoạt hơn. Cụ thể là Trung Cộng đã đưa ra cách tiếp cận hai điểm là các nước trực tiếp liên quan tìm kiếm giải pháp thông qua tham vấn và đàm phán, Trung Cộng và ASEAN hợp tác gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Đông.

Trả lời trang Eurasia Review, Giám đốc Trung tâm Luật quốc tế Robert Beckman nêu lên ba vấn đề pháp lý. Thứ nhất, hoạt động xây dựng trên các đảo của TC không phù hợp với luật pháp quốc tế. Thứ hai, khi tiến hành xây dựng đảo, không thể xem như TC đã xác lập chủ quyền.

Lý do là đảo là đất hình thành tự nhiên nổi trên mặt nước khi thủy triều lên. Một đảo nổi được hình thành do bồi đắp địa hình thì đó chỉ là đảo nhân tạo. Cuối cùng, bởi đảo được định nghĩa là đất hình thành tự nhiên, vì thế sẽ không hợp lý khi nói một nước biến đá thành đảo rồi tuyên bố đảo mới thuộc vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của mình.

Theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), đảo nhân tạo không được xem là khu vực hàng hải, không được xem xét để xác định vùng lãnh hải 12 hải lý. Do đó, hoạt động bồi đắp đất của TC không thể thay đổi hiện trạng pháp lý trên biển Đông. (Thanh Lan)