02/08/2015 | 0

Tình hình Biển Đông sẽ nóng lên ở Hội nghị ASEAN lần thứ 48

Tình hình Biển Đông sẽ nóng lên ở Hội nghị ASEAN lần thứ 48

Chương trình nghị sự dự trù sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị, an ninh và phát triển có tác động quan trọng đến khu vực, kể cả những diễn biến gần đây trên Biển Đông. Vào ngày 2/8, các viên chức ngoại giao đã có một buổi họp trước để chuẩn bị cho phiên họp chính thức.

Dự kiến, trong phiên họp toàn thể của Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ thảo luận việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay và tiến trình về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.

Dù chưa chính thức khai mạc, theo báo Tuổi Trẻ, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nhận định rằng vấn đề Biển Đông sẽ rất nóng tại hội nghị lần này. Lý do dễ hiểu là một số nước có tranh chấp với Trung Cộng sẽ lên tiếng và đưa ra quan điểm trước hội nghị về các vấn đề liên quan đến Biển Đông, nhất là Philippines và Việt Nam.

Sau Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 48 sẽ diễn ra một loạt hội nghị liên quan, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và ba nước đối tác-đối thoại gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhật Bản tuy không có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông nhưng có quyền lợi trên hải lộ biển Đông. Do đó các nhà quan sát cũng hy vọng Nhật Bản bày tỏ thái độ trong Hội nghị này.

Ngoại trưởng Aman đã cảnh báo các diễn biến mới đây trên Biển Đông như việc Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, xây đảo nhân tạo trái phép, thiết lập căn cứ quân sự tại vùng quần đảo Trường Sa đang làm leo thang căng thẳng và gây mất niềm tin.

Cũng trong ngày 2/8, ông Restituto Padilla, phát ngôn viên quân đội Philippines lên tiếng kêu gọi các nước ASEAN cùng lên tiếng nói chung để ngăn chặn các hành động gây hấn và phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông nói: “Một tiếng nói chung của ASEAN sẽ mạnh mẽ hơn là vài tiếng nói đơn lẻ nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề Biển Đông.”

Mặt khác vào tuần trước, các viên chức cao cấp Trung Cộng và Hiệp Hội các nước Đông Nam Á đã nhóm họp tại Thiên Tân để thảo luận việc khai triển Tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông (DOC). Hai bên cũng thảo luận về việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tuy nhiên, tạp chí The Diplomat dẫn lời một số chuyên gia nhận định, khả năng ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận về COC vẫn là rất xa vời. Thậm chí có thể coi các nỗ lực đàm phán COC đang giật lùi.

Tú Thanh / SBTN