20/05/2015 | 2

Tình hình Biển Đông căng thẳng khi hải quân Trung Cộng 8 lần cảnh cáo phi cơ thám sát Hoa Kỳ

Tình hình Biển Đông căng thẳng khi hải quân Trung Cộng 8 lần cảnh cáo phi cơ thám sát Hoa Kỳ

Máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ.

Chiếc phi cơ của Hoa Kỳ đã thực hiện một phi vụ tuần tra trên vùng biển quốc tế nơi có một loạt đảo đang tranh chấp ở biển Đông. Sự kiện này cho thấy, Hoa Kỳ đang thách thức việc Trung Cộng gia tăng hoạt động quân sự tại biển Đông.

Một nhóm ký giả CNN được phép lên chiếc máy bay P8-A Poseidon, đây là loại phi cơ chuyên săn tìm tàu ngầm và thám sát hiện đại nhất của Hoa Kỳ. khi chiếc này đang thực hiện các phi vụ thám sát ngày một gần các quần đảo ở khu vực biển Đông, cùng với các chiến hạm Hoa Kỳ .

Dư luận cho rằng, phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ cho thấy Hoa Kỳ không thừa nhận tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Cộng. Vẫn theo CNN, thì đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ cho phép các các ký giả cùng bay trong một sứ mạng thực hiện chiến dịch của P8 tại vùng biển đang tranh chấp.

Llần đầu tiên Hoa Kỳ công bố đoạn băng video việc xây dựng các cơ sở nhân tạo, và đoạn ghi âm lời thách thức của Trung Cộng nhắm vào một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ. Lời lẽ bày tỏ phản ứng trước sự hiện diện của phi cơ giám sát của Hoa Kỳ, nói bằng tiếng Anh mà CNN nghe được từ chiếc radio của chiến đấu cơ. Người này nói tiếng Anh như sau: “Đây là hải quân Trung cộng, đây là hải quân Trung cộng. Vui lòng bay đi nơi khác, để tránh sự hiểu lầm.” Giọng nói có vẻ được phát đi từ các hòn đảo nhân tạo mà Trung cộng đã xây dựng tại một nơi cách lãnh địa của họ tới 600 hải lý.

Các dự án xây dựng qui mô này đã khiến Hoa Kỳ lo ngại Trung Cộng sẽ sớm lắp đặt các cơ sở quân sự có đầy đủ chức năng hoạt động. Đại tá Mike Parker, tư lệnh hạm đội P8 và chiến đấu cơ giám sát P3 được điều động đến châu Á nói rằng, họ đã nhận được lời thách thức trước đó 30 phút từ tàu của hải quân Trung Cộng. Ông quả quyết rằng tiếng nói cảnh cáo tiếp theo đã được phát từ căn cứ đặt trên đảo, và thông điệp của Trung Cộng yêu cầu phi cơ Hoa Kỳ phải rời khỏi khu vực xuất phát từ trạm radar đặt tại bãi đá Chữ Thập được mở rộng.

Song Châu / SBTN