24/10/2013 | 0

TÌNH HÌNH BẦU CỬ Ở GEORGIA

TÌNH HÌNH BẦU CỬ Ở GEORGIA

Tin Tbilisi – Georgia sẽ bầu cử Tổng thống vào ngày Chủ nhật tuần này. Cuộc bầu cử sẽ chấm dứt sự cai trị của Tổng thống Mikheil Saakashvili trong một thập niên. Ứng cử viên hàng đầu là ông Georgy Margvelashvili được Thủ tướng Bidzina Ivanishvili ủng hộ. Liên minh Giấc Mơ Georgia đã đắc cử quốc hội trong năm ngoái. Chiến thắng của nhà triết học Margvelashvili 44 tuổi sẽ củng cố thêm sự cầm quyền của liên minh. Thủ tướng Ivanishvili nói cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ trong thời gian một năm qua, ít nhất Georgy Margvelashvili phải nhận trên 60% số phiếu. Ông Margvelashvili nói với đài Reuters rằng theo các cuộc thăm dò, đa số dân chúng muốn bầu cho ứng cử viên đảng cầm quyền.

Thủ tướng Ivanishvili là một nhà tỷ phú nói ông ta sẽ từ chức sau cuộc bầu cử. Với các đường ống dẫn dầu từ Caspian Sea qua Âu Châu, Georgia có vị trí chiến lược quan trọng đối với Âu Châu và Nga. Nhà phân tích Helen Khoshtaria của Hiệp hội Cải cách Georgia hay GRASS nói chiến thắng của người có vị trí thứ nhì trong nước sẽ quyết định Georgia ngã về phía Moscow hay ngã về phía Tây phương. Việc Thủ tướng Ivanishvili tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc bầu cử cũng sẽ ảnh hưởng tới nền chính trị hậu bầu cử. Những câu hỏi được đặt ra là ai sẽ lãnh đạo Liên minh. Hai ứng cử viên hàng đầu khác đều là tỷ phú nằm trong danh sách của tờ Forbes.

Ông David Bakradze là đảng viên đảng Phong trào Thống nhất Quốc gia của Tổng thống Saakashvili. Bà Nino Burjanadze là một trong những người lãnh đạo cuộc Cách mạng Hoa Hồng đưa ông Saakashvili lên cầm quyền. Bà Burjanadze tin tưởng bà ta và ông Margvelashvili sẽ chạy đua vòng nhì và bà ta sẽ chắc chắn thắng cử trong vòng bầu cử thứ nhì. Theo thăm dò của Viện Dân Chủ Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Margvelashvili sẽ nhận được 39% số phiếu, Ứng cử viên Bakradze nhận được 18% số phiếu và ứng cử viên Burjanadze nhận được 13% số phiếu.