06/10/2017 | 0

Tình hình bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ

Tình hình bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Vụ thảm sát tại Las Vegas vào ngày 1 tháng 10 là ví dụ mới nhất cho tình hình bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ tử vong vì súng tại Hoa Kỳ cao gấp nhiều lần so với phần còn lại của thế giới. Nếu đánh giá sự thành công về kinh tế xã hội, như thu nhập đầu người và trình độ giáo dục, Hoa Kỳ đứng thứ 9 trên thế giới, theo sau nhóm các nước tốt nhất là Đan Mạch, Na Uy, Hòa Lan, Iceland, Canada, và Phần Lan. Tuy nhiên, nếu tính về tỷ lệ bạo lực súng đạn, Hoa Kỳ rơi xuống hạng 31, với 3.85 cái chết vì súng đạn trên 100,000 dân trong năm 2016. Tỷ lệ này cao hơn Canada gấp 8 lần, vào hơn Đan Mạch gấp 27 lần.

Các con số này đến từ kho dữ liệu của Viện đánh giá y tế IHME thuộc Đại học Washington, chuyên theo dõi số người chết tại mọi quốc gia, trong mỗi năm, vì đủ mọi lý do. Báo cáo năm 2016 mới vừa được công bố tháng trước. Những nước dẫn đầu danh sách, với tỷ lệ chết vì súng đạn thấp nhất, là Singapore với tỷ lệ 0.03, và Nhật là 0.04. Ông Ali Mokad, giáo sư tại IHME, bình luận, việc một quốc gia phát triển như Hoa Kỳ lại có tỷ lệ bạo lực súng đạn cao như vậy là điều rất đáng ngạc nhiên. Nếu so với các nước phát triển khác, Hoa Kỳ thật sự nổi trội về mức độ nguy hiểm. Đa số các nước có tỷ lệ bạo lực súng đạn cao hơn Hoa Kỳ đều là các nước đang có nội chiến, xung đột, hoặc là nơi nổi tiếng về băng đảng, chủ yếu ở vùng Trung Mỹ và Caribbean. (Ngô Bảo)