05/03/2014 | 0

Tình hình bán đảo Crimea

Tình hình bán đảo Crimea

Simferopol, Ukraine. (Reuters)
Người dân tại thủ phủ Simferopol của vùng Crimea cho biết: họ hy vọng cuộc trưng cầu dân ý sắp tới sẽ dập tắt căng thẳng, đem lại hòa bình trong vùng.
Ông Vladimir Goncharov nói rằng tình hình rất tốt, hoàn toàn hòa bình, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vì đây là điều người dân mong muốn, và cuộc trưng cầu là phản ứng tự nhiên trước cơn ác mộng đang diễn ra ở Kiev.
Chính quyền vùng Crimea tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 30 tháng 3.
Cuộc trưng cầu với nhiều hy vọng quyết định vùng Crimea là vùng tự trị giống như 2 vùng tách rời lãnh thổ Georgia trước đây.
Tình trạng yên tĩnh tại thủ phủ Simferopol có thể thấy rõ với người dân đi bộ trong thành phố và không có lực lượng an ninh hay người có võ trang đông đảo trên đường phố.
Đa số dân chúng vùng Crimea là người nói tiếng Nga, lực lượng Nga đã chiếm giữ các phi trường, các tòa nhà chính phủ và bao vây các căn cứ quân sự của Ukraine trong vùng.
Chính phủ mới ở Kiev và các nước Tây Phương đã mạnh mẽ phản đối Nga, nhưng người dân tại thủ phủ Simferopol lại hoàn toàn hoan nghênh quân đội Nga.
Bà Alina nói rằng có sự hiện diện của quân đội Nga mọi sự sẽ yên ổn.
Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội tập trận ở miền Tây rút về căn cứ và được coi là quyết định nhằm làm giảm căng thẳng Đông-Tây trước lo ngại chiến tranh diễn ra ở Ukraine. – H. Vỗ