25/03/2017 | 36

Tỉnh Hà Giang xét lại vụ bổ nhiệm tài xế làm trưởng phòng từ 2010

Tỉnh Hà Giang xét lại vụ bổ nhiệm tài xế làm trưởng phòng từ 2010

Một vụ bổ nhiệm khả nghi đang được xét lại tại tỉnh Hà Giang.

Vụ này xảy ra trong bối cảnh chính quyền Hà Nội gặp áp lực từ công luận và báo chí, đòi cho điều tra hiện tượng bổ nhiệm sai trái xuất hiện tràn lan trong hệ thống thư lại toàn quốc. Thí dụ như bổ nhiệm người nhà, và bổ nhiệm các cấp phó trưởng phòng đông hơn nhân viên gấp nhiều lần.

Truyền thông trong nước cho hay, ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang mới có văn thư yêu cầu giám đốc Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn của tỉnh điều tra, và có biện pháp giải quyết dứt khoát vụ bổ nhiệm một tài xế làm trưởng phòng hành chính tại một đơn vị thuộc sở này. Vụ bổ nhiệm diễn ra từ năm 2010.

Trong văn thư vừa nêu, chủ tịch tỉnh Hà Giang yêu cầu Sở Nông Nghiệp báo cáo kết quả trước ngày 30 tháng 3. Chủ tịch tỉnh Hà Giang nêu rõ, nếu việc bổ nhiệm không đúng quy trình thì phải miễn nhiệm ngay, đồng thời phải truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân hay tập thể nào đã đề nghị và  thi hành vụ bổ nhiệm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, giám đốc Sở Nông Nghiệp Hà Giang, cho biết người đang làm tài xế nhảy lên ghế trưởng phòng chính là vị trưởng phòng hành chính tổng hợp thuộc Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật. Ông Vinh cho biết, trong 7 năm đương chức vừa qua, người cựu tài xế này đã học xong đại học và có bằng cao cấp lý luận chính trị, nhưng chưa thi chuyển ngạch vì chưa có đợt thi.

Ở Việt Nam hiện nay, sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không có việc làm chiếm tỉ lệ cao. Chính quyền vẫn than phiền là không có người tài giỏi tham gia điều hành đất nước. Nhưng những vụ bổ nhiệm tương tự vẫn xảy ra khắp nơi.

Huy Lam / SBTN