17/03/2015 | 0

Tỉnh Đồng Nai bất chấp ý dân cấp phép cho doanh nghiệp lấp sông Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai bất chấp ý dân cấp phép cho doanh nghiệp lấp sông Đồng Nai

“Đã hơn 20 năm nay người dân chúng tôi nghe tỉnh quy hoạch chỉnh trang nhưng không thấy làm gì cả. Nay thấy máy xúc, máy ủi ngày đêm hoạt động ven sông chúng tôi cứ nghĩ nhà nước đang làm các công trình bờ kè, bờ sông chứ không biết rằng tỉnh cho Công ty lấp sông, hiện tại chúng tôi rất lo lắng cho nguồn nước sinh hoạt của người dân ở đây, vì trạm bơm cho nhà máy nước Đồng Nai nằm ngay trong dự án.” Cô Ngọc lo lắng nói.

Bên cạnh đó việc UBND tỉnh đồng ý cấp phép cho chủ Công ty Toàn Tịnh Phát lấp sông để đầu tư dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai với diện tích 84.000m2, nhưng trong đó có hơn 77.200m2 diện tích lấn sông, phần còn lại là đất hiện hữu.

Trước sự việc trên đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng việc lấp sông Đồng Nai sẽ mang đến mối hiểm họa khôn lương không chỉ cho người dân, mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái khu vực sông Đồng Nai.

Tiến Sĩ Võ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh Thái học miền Nam cho rằng: “Nếu bê tong hóa dòng sông sẽ làm thay đổi dòng chảy, hệ sinh vật và làm mất đi cơ chế tự bảo vệ, tự làm sạch của lòng sông. Nguy hiểm hơn nữa là việc khi dòng chảy thay đổi thì sẽ gây ra sạt lỡ, rất nguy hiểm đến tình mạng của người dân.”

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề chưa được UBND tỉnh làm rõ cho dân, trong khi người dân sống ở đây hàng chục năm muốn xây nhà thì không được phép, bị chính quyền cấm đoán, còn về chủ đầu tư dự án thì được cấp phép và xây dựng với diện tích cực lớn.

Được biết theo kế hoạch, chủ đầu tư Công ty Toàn Tịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) sẽ xây dựng khu đô thị ven sông Pegasus Residence bao gồm khu cao ốc văn phòng kết hợp thương mại – dịch vụ, chung cư cao cấp, khách sạn cao cấp 4-5 sao, trung tâm thương mại…

Trước những phản ảnh của người dân, Tiến sĩ Tú nhấn mạnh: “Người dân nói rất đúng, không thể vì lợi ích của một tập đoàn nào đó mà ưu ái cho họ lấp sông để cả xã hội phải gánh chịu hậu quả. Sông Đồng Nai chạy qua nhiều tỉnh, thành mà địa phương cuối cùng là Sài Gòn. Chúng ta phải phát triển bền vững, phát triển cho tương lai, phải để cho con cháu nó ăn, chứ giờ ăn hết rồi con cháu ăn gì.”

Còn có nhiều sự việc chưa được UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ với người dân. Hàng ngày thì người dân sống gần khu vực làm công trình phải chịu đựng tiếng máy xúc, máy ủi.

“Ban ngày làm không sao, tối phải để người dân được nghỉ ngơi chứ. Ở nhà tôi, bà già thì bệnh, ông già buồn rầu mới qua đời hơn một tháng .” anh T bực tức nói.

Việc xây dựng và làm công trình không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng và đảo lộn đời sống của người dân ở đây, mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường nước, lũ lụt, hạn hán làm mất nguồn nước mạch sau này.

Huỳnh Quốc / SBTN